Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

GDP quý III của Trung Quốc tăng 4,9% – con số gây thất vọng

Nền kinh tế số hai thế giới đã phục hồi từ đại dịch Covid-19 nhưng đà này đang dần chững lại khi lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn do các biện pháp chính sách thắt chặt hơn và nguy cơ của một cuộc khủng hoảng năng lượng. 

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 18/10, GDP quý III của nước này tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, các nhà phân tích mà Reuters thăm dò đều dự đoán tăng trưởng quý này sẽ ở mức 5,2%.

Trước đó, vào quý I/2021, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bùng nổ 18,3%. Đến quý II, mức tăng trưởng chỉ còn là 7,9% và giảm tiếp trong quý III.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc qua các năm

Sản xuất công nghiệp của Trung Quốc chỉ tăng 3,1% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 4,5% mà Reuters dự đoán. Tuy nhiên, bán lẻ vượt kỳ vọng, tăng 4,4% trong tháng 9 so với 1 năm trước đó. Trong khi đó, các chuyên gia dự báo con số chỉ là 3,3%.

Các nhà kinh tế cho rằng sự giảm tốc tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc có thể do việc thắt chặt chính sách đối với các lĩnh vực chủ chốt như bất động sản trong năm nay và nỗ lực nhằm giảm lượng khí thải.

Việc Trung Quốc, siết chặt quy định trong lĩnh vực bất động sản nhằm kiểm soát giá nhà tăng vọt và tình trạng vay nợ quá mức đã đẩy nhiều doanh nghiệp địa ốc, đơn cử là gã khổng lồ Evergrande đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Nguy cơ vỡ nợ của Evergrande đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc đổ vỡ dây chuyền.

Giavang.net

 

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies