31 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất Vàng

G7 cấm nhập khẩu vàng của Nga

Ngày 26/6, 4 nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.

Động thái của 4 nước Anh, Mỹ, Nhật Bản và Canada thuộc nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới là một phần trong nỗ lực thắt chặt các biện pháp trừng phạt Nga và cắt đứt nguồn tài chính cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina – bắt đầu từ cuối tháng 2 vừa qua.

Vàng là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Nga, chỉ sau năng lượng, tạo nên nguồn thu đáng kể cho chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết trong một tuyên bố: “Các biện pháp mà chúng tôi công bố hôm nay sẽ đánh thẳng vào nguồn tài chính Nga dành cho chiến dịch quân sự. Chúng ta cần phải “bỏ đói” chính quyền Moskva về nguồn tài chính. Vương quốc Anh và các đồng minh của chúng tôi đang làm điều đó”.

Một đại diện cao cấp của chính quyền Mỹ cho biết G7 sẽ đưa ra thông báo chính thức về lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga vào ngày 27/6. “Đây là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, là nguồn thu chính của Nga có khả năng giao dịch với hệ thống tài chính toàn cầu”, quan chức Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các thành viên còn lại của G7 là Ý và chủ nhà tổ chức hội nghị G7 là Đức có nhất trí với động thái của những nước trên hay không. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng vấn đề này cần hành xử thận trọng, nếu không muốn bị phản ứng ngược.

Trên thực tế, vàng được vận chuyển giữa Nga và thị trường London đã giảm về mức gần như bằng 0 kể từ khi phương Tây áp trừng phạt lên Nga liên quan tới chiến tranh Nga – Ukraine. Vào tháng 3, Hiệp hội Thị trường Vàng London (LBMA) – tổ chức thiết lập tiêu chuẩn cho thị trường này, đã loại các nhà tinh luyện vàng của Nga khỏi danh sách được công nhận.

“Động thái mới của G7 chỉ là sự chính thức hoá những gì mà ngành công nghiệp vàng đã làm đến thời điểm này”, ông Adrian Ash, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty môi giới vàng BullionVault, nhận định.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đến nay đã khiến vàng từ Nga – nước khai mỏ vàng lớn thứ nhì thế giới – về cơ bản bị “cấm cửa” tại châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, động thái mới nhất từ G7 sẽ đánh dấu sự cắt đứt hoàn toàn giữa Nga với hai trung tâm giao dịch vàng lớn nhất thế giới là London và New York.

London vốn là một trong những điểm đến quan trọng nhất của vàng Nga. Trong năm ngoái, vàng Nga chiếm 28% tổng nhập khẩu vàng của Anh và mang về cho Nga kim ngạch 15 tỷ USD – theo dữ liệu từ UN Comtrade.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....