25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Ukraine từ bỏ gia nhập NATO, nhưng vẫn muốn NATO thừa nhận là “một nền tảng của an ninh châu Âu”

Nói với tờ Financial Times ngày 25/6, Ông Igor Zhovkva – cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẽ từ bỏ nỗ lực gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo ông Igor Zhovkva, Kiev sẽ không thực hiện thêm bất kỳ bước nào để gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, Ukraine muốn có tiếng nói trong các chính sách của NATO.

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ gặp nhau tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào tuần này, và trong hai ngày họp và tham vấn, liên minh sẽ công bố Khái niệm chiến lược – một tài liệu nêu rõ sứ mệnh và lập trường của liên minh đối với các nước không phải là thành viên, bao gồm cả Trung Quốc và Nga.

Ông Zhovkva cho biết chính quyền Tổng thống Zelensky muốn NATO thừa nhận Ukraine là “một nền tảng của an ninh châu Âu” và tái khẳng định quan hệ đối tác của liên minh này với Kiev, được thiết lập năm 1997. Tuy nhiên, theo ông Zhouvkva, Ukraine sẽ không thúc đẩy việc trở thành thành viên NATO.

, Ông Igor Zhovkva – cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky

Việc Ukraina mong muốn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương là nguyên nhân chính đằng sau cuộc xung đột hiện tại với Nga. Ukraina đã ghi mục tiêu trở thành thành viên NATO vào hiến pháp năm 2019, bất chấp những cảnh báo của Nga rằng việc có lực lượng và vũ khí của NATO ở biên giới sẽ đặt ra mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được với Moskva.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vẫn để ngỏ cánh cửa cho các quốc gia muốn gia nhập liên minh, nhưng không hứa hẹn hoặc loại trừ tư cách thành viên của Ukraina trong thời gian tới. Theo Tuyên bố Bucharest năm 2008, lập trường chính thức của NATO là Gruzia và Ukraina “sẽ trở thành thành viên của NATO” vào một ngày nào đó trong tương lai.

Khái niệm Chiến lược của NATO đã không được cập nhật kể từ năm 2010. Phiên bản của tài liệu vào thời điểm này nói rằng NATO tìm kiếm “quan hệ đối tác chiến lược thực sự” với Nga.

Ông Zhovkva muốn NATO loại bỏ bất kỳ đề cập nào về Nga như một “đối tác” khỏi bản cập nhật sắp tới.

“Chúng tôi kỳ vọng khái niệm chiến lược của NATO sẽ có những cảnh báo cứng rắn và nghiêm khắc hơn đối với Nga”, ông Zhovkva nói, đồng thời kêu gọi liên minh “đừng ngại” bổ sung nội dung chống Nga.

Ngoài ra, ông Zhovkva nói muốn xung đột Ukraina được mô tả trong tài liệu chiến lược, lập luận rằng chỉ gạch bỏ từ “đối tác” là chưa đủ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....