Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

G20 nhấn mạnh vấn đề cung cấp vắc xin Covid-19; Người dân Mỹ có thể được tiêm vắc xin trong vài tuần tới

Lãnh đạo một số quốc gia G20 kêu gọi phân phối vắc xin Covid-19 một cách công bằng và củng cố Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan đi đầu trong việc chống dịch Covid-19 và điều phối vắc xin trên toàn cầu.

Lần đầu tiên, G20 phải họp trực tuyến vì COVID-19 (Ảnh:hanoitv.vn/)

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 21-11 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải có cách tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa virus SARS-CoV-2 trong cuộc chiến cấp bách chống Covid-19 hiện nay và kêu gọi phân phối vắc xin kháng Covid-19 một cách công bằng và củng cố Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – cơ quan tiên phong chống dịch, điều phối vắc xin toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập sự cần thiết phải xây dựng “một bức tường thành toàn cầu chống Covid-19”, đồng thời kêu gọi các nước G20 hỗ trợ phân phối vắc xin “một cách công bằng và hiệu quả”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng cuộc khủng hoảng y tế là “một phép thử đối với G20”, nhấn mạnh không có cách ứng phó nào chống đại dịch hiệu quả hơn một cách ứng phó toàn cầu. Ông Macron khẳng định, việc tìm cách tiếp cận rộng rãi với các công nghệ y tế chống Covid-19 chính là cuộc chiến tiếp theo mà thế giới phải đối mặt. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề xuất G20 phối hợp với nhau trong lĩnh vực này, theo đó đảm bảo tiếp cận vắc xin một cách công bằng và chấp nhận được…

Các nhà lãnh đạo thế giới đang đấu tranh để đưa ra một phản ứng phối hợp trước tác động tiêu cực của đại dịch chưa từng có như Covid-19. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa ra thông điệp nào cho cuộc họp này và phía Mỹ cũng không có bất kỳ đại diện nào tham dự cuộc họp.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định với các nhà lãnh đạo G20 rằng quốc gia này chuẩn bị phân phối vắc xin kháng Covid-19 có tên Sputnik V cho các nước khác và đang nghiên cứu vắc xin thứ hai và thứ ba.

Hàng triệu người Mỹ sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 vào giữa tháng 12

“Vào ngày 11 hoặc 12/12/2020, hy vọng đợt tiêm chủng đầu tiên sẽ được thực hiện trên khắp nước Mỹ, ở những khu vực mà Bộ Y tế Mỹ cho biết sẽ cấp vắc xin”, Moncef Slaoui, người phụ trách chương trình Operation Warp Speed của Chính phủ cho biết trong ngày 22/11.

Trong kế hoạch hiện tại, các quan chức dự kiến đạt một cột mốc quan trọng khác vào khoảng tháng 5: Tỷ lệ tiêm chủng đạt 70% trên toàn nước Mỹ, điều này “sẽ cho phép khả năng miễn dịch cộng đồng thực sự diễn ra”, ông Slaoui, cựu giám đốc điều hành vắc-xin của GlaxoSmithKline cho biết. “Hầu hết mọi người cần được tiêm chủng trước khi có thể trở lại cuộc sống bình thường”.

Dù rằng dự kiến nước Mỹ sẽ có vắc xin Covid-19 trong năm 2021, trở ngại vẫn còn nhiều. Nhóm tư vấn của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ có cuộc gặp vào ngày 10/12/2020 nhằm bàn đến việc cấp phép khẩn cấp cho vắc xin. Pfizer và BioNTech SE đã đề nghị cơ quan chức năng cấp phép cho sản phẩm của họ.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ, ông Anthony Fauci, nói rằng nước Mỹ hoàn toàn có thể đạt miễn dịch cộng đồng, thế nhưng khả năng đó khó xảy ra vào tháng 5/2021.

“Nếu bạn có nhiều người được tiêm vắc xin, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cao, chúng ta có thể nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng, điều này như mang đến chiếc áo bảo vệ cho nước Mỹ”, ông Fauci nhận định trong chương trình mới đây nhất trên truyền hình.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]