Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fed sẽ trì hoãn thắt chặt chính sách do dữ liệu việc làm kém

Sự thất vọng gia tăng trước báo cáo bảng lương tháng Tám kém hơn chắc chắn sẽ thúc giục các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trì hoãn việc xem xét động thái thu hẹp quy mô mua tài sản tại cuộc họp sắp tới, từ ngày 21 – 22/9.

Việc chỉ bổ sung 235.000 việc làm mới vào tháng trước, cách xa so với dự báo và thấp nhất trong bảy tháng, hàm ý rằng Fed sẽ cần phải thúc đẩy con số này tăng thêm trước khi bắt đầu giảm mua trái phiếu, các nhà kinh tế cho biết sau thông cáo của Bộ Lao động hôm thứ Sáu.

Các quan chức Fed luôn muốn thấy “tiến bộ đáng kể hơn nữa” trong dữ liệu việc làm và lạm phát, và sự chậm lại của thị trường lao động – được cho là do sự bùng phát của dịch Covid-19 – có nghĩa là các động thái thắt chặt chính sách sẽ khả quan hơn nếu được đưa ra vào tháng 11 hoặc tháng 12.

“Báo cáo vừa công bố khiến cuộc họp tháng Chín của Fed không có nhiều thuận lợi”, Julia Coronado, cựu chuyên gia kinh tế của Fed và là chủ tịch của MacroPolicy Perspectives, nói. “Việc giảm dần chính sách kích thích kinh tế vào cuối năm nay vẫn nằm trong giả định cơ sở và dữ liệu kinh tế những tháng tới sẽ rất quan trọng trong việc xác định thời điểm công bố và tốc độ giảm mua tài sản”.

Việc làm tăng thấp hơn mức cần thiết để Fed có thể giảm mua tài sản

Tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng Bảy, hầu hết các quan chức Fed đồng tình rằng sẽ là phù hợp để bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu 120 tỷ đô la mỗi tháng của ngân hàng trung ương trước cuối năm nay, theo biên bản cuộc họp.

Một số chủ tịch Fed khu vực đã thúc giục triển khai ngay việc thắt chặt chính sách từ tháng Chín. Những người khác thì lại cho rằng cần kiên nhẫn để đánh giá thêm tác động kinh tế của sự gia tăng các ca lây nhiễm Covid-19 do biến thể Delta.

“Sự suy giảm mạnh việc làm trong ngành dịch vụ khách sạn và bán lẻ có thể coi là bằng chứng cho thấy biến thể Delta đang tác động đến thị trường lao động, và điều đó đưa đến một số cảnh báo”, Roberto Perli, một đối tác tại Cornerstone Macro LLC đồng thời là cựu chuyên gia kinh tế của Fed, nói. “Những thành viên Fed muốn giảm sớm và nhanh chương trình mua tài sản có thể phải điều chỉnh lại quan điểm của họ”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell, trong bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào ngày 27/8, từng nói rằng thị trường lao động đã đạt được “tiến bộ rõ ràng hơn”, và ông kỳ vọng mức tăng việc làm mới sẽ đáp ứng mục tiêu “tiến bộ đáng kể hơn nữa” để Fed có thể bắt đầu giảm dần chương trình mua tài sản từ cuối năm nay. Tuy nhiên, quan điểm trên cho thấy ông cũng không muốn phải vội vàng điều chỉnh chính sách.

Các quan chức Fed sẽ phải xem xét chi tiết báo cáo việc làm đáng thất vọng vừa qua, bao gồm cả quy mô của lực lượng lao động. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ – còn 5,2%, các quan chức nhấn mạnh rằng đó chỉ là một yếu tố cần cân nhắc khi đánh giá mức độ toàn dụng lao động.

Tỷ lệ người tham gia lực lượng lao động, gồm những người Mỹ đang làm việc hoặc đang tìm việc, hiện vẫn ở mức 61,7%, và có sự giảm dần theo độ tuổi.

Tỷ lệ người tham gia vào thị trường việc làm vẫn chưa hồi phục khi Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp

Một số quan chức Fed có quan điểm diều hâu hơn cũng có thể quan tâm đến chi phí lương tăng trong báo cáo mới nhất – yếu tố góp phần vào lạm phát. Thu nhập trung bình theo giờ của người lao động đã tăng 0,6% trong tháng Tám, gấp đôi so với dự báo.

“Những thành viên có quan điểm diều hâu có thể trở nên mất kiên nhẫn trước dữ liệu tiền lương liên tục cao hơn”, Thomas Costerg, nhà kinh tế cấp cao tại Pictet Wealth Management, nhận định.

Sự chú ý của các nhà kinh tế có thể sẽ chuyển sang cuộc họp FOMC ngày 2-3/11, mặc dù ngay cả cuộc họp đó có thể cũng rất khó dự đoán kết quả.

“Chúng tôi vẫn hy vọng rằng một thông báo giảm dần chương trình mua tài sản sẽ được đưa ra vào tháng 11, vì dữ liệu việc làm kém chủ yếu do biến thể Delta, và điều này chỉ là tạm thời”, các chuyên gia kinh tế của Bank of America viết trong một báo cáo.

Theo Thoibaonganhang

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies