Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cận 0%

ngày 28/4, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ lãi suất cận 0% và Fed cũng giữ nguyên quan điểm rằng việc nâng lãi suất sẽ không sớm xảy ra.

Sau hội nghị hoạch định chính sách kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), Fed tuyên bố sẽ duy trì biên độ mục tiêu đối với lãi suất cho vay liên bang ở mức 0-0,25%.

Nhằm đảm bảo kinh tế tăng trưởng ổn định, Ngân hàng Trung ương sẽ vẫn duy trì chương trình mua tài sản hàng tháng, đảm bảo mua ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ hàng tháng và 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản.

Fed lưu ý triển vọng kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến đại dịch. Số ca nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ giảm đáng kể nhờ tốc độ tiêm chủng đạt gần 3 triệu người/ngày. Ủy ban cũng cảnh báo Covid-19 tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế và vẫn còn rủi ro.

Dù rằng nhà đầu tư đang ngày một băn khoăn về kịch bản quá trình tái mở cửa lại nền kinh tế sẽ có thể khiến cho lạm phát tăng cao bất thường, Fed buộc phải nâng lãi suất sớm hơn, Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn giữ nguyên quan điểm rằng việc nâng lãi suất sẽ không sớm xảy ra. Fed khẳng định sẽ vẫn điều chỉnh quan điểm chính sách tiền tệ nếu có những rủi ro phát sinh.

Nhà đầu tư kỳ cựu kiêm chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ Allianz, ông Mohamed El-Erian, khẳng định rằng quan điểm chính sách ổn định của Fed có thể là một sai lầm. Ông tin giờ là lúc Ngân hàng Trung ương cần bắt đầu hãm phanh nới lỏng chính sách tiền tệ bằng việc giảm mua trái phiếu và nâng lãi suất, chính vì vậy sẽ không cần phải hãm phanh nếu nền kinh tế tăng trưởng quá nóng.

Trong cuộc họp báo mới đây của Fed, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng hiện không phải lúc nói về việc thu hẹp chương trình mua tài sản.

Ông Powell tuyên bố: “Nền kinh tế không thể phục hồi đầy đủ cho đến khi người ta tin rằng sẽ hoàn toàn an toàn để có thể nối lại các hoạt động ở nơi đông người. Có thể sẽ có những người không trở lại thị trường lao động cho đến khi họ cảm thấy đủ an toàn khi trở lại công việc cũ. Sẽ có những mảng của nền kinh tế mà không thể vận hành trơn tru trở lại cho đến khi đại dịch thực sự ở phía sau”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies