Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fed giữ nguyên chính sách tiền tệ và cam kết tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế Mỹ

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày, Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% và duy trì chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng cho tới khi “có thêm bước tiến quan trọng” đến các mục tiêu về việc làm và lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, “Nền kinh tế còn cách xa các mục tiêu của chính sách tiền tệ và lạm phát, đồng thời có khả năng mất thời gian dài để nền kinh tế đạt được tiến triển đáng kể”. “Chính sách tiền tệ sẽ nghiêng về hướng nới lỏng ở mức cao khi đà hồi phục diễn ra”, ông nói thêm.

Cuộc họp báo của ông Powell và tuyên bố chính sách của Fed đều tập trung vào nền kinh tế.

“Tốc độ hồi phục của các hoạt động kinh tế và việc làm đã giảm đi trong những tháng gần đây. Yếu nhất vẫn là những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch”, tuyên bố của Fed có đoạn. Đánh giá này được đưa ra sau khi thống kê gần đây cho thấy số lượng việc làm ở Mỹ trong tháng 12 vừa qua giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4, doanh thu bán lẻ giảm 3 tháng liên tiếp, và đại dịch Covid-19 vẫn leo thang.

Tuyên bố nhấn mạnh Covid-19 “đang gây ra những khó khăn khổng lồ về kinh tế cũng như đời sống con người tại nước Mỹ và trên khắp thế giới”.

Fed giảm lãi suất xuống gần 0% trong những ngày đầu đại dịch Covid-19 và giữ nguyên lãi suất từ đó cho đến nay. Vài tháng gần đây, các quan chức đã đưa ra cam kết giữ lãi suất thấp trong thời gian dài, hứa không nâng lãi suất cho đến khi lạm phát tiến sát mục tiêu 2% hoặc vượt nhẹ mục tiêu 2%.

Dù vậy, thị trường đang xem xét liệu tuyên bố của Fed có cung cấp bằng chứng nào về tương lai của gói nới lỏng định lượng hay không. Kể từ đầu đại dịch Covid-19, Fed mở rộng bảng cân đối kế toán thêm hơn 3,000 tỷ USD và lên mức 7,500 tỷ USD.

Tuy nhiên, Ông Powell lặp lại cam kết rằng thị trường sẽ nhận được nhiều lời cảnh báo trước khi quá trình giảm quy mô mua tài sản thực sự diễn ra.

“Khi nhận thấy chúng tôi đang dần tiến tới thời điểm cần cắt giảm quy mô, chúng tôi sẽ truyền tải điều đó một cách rõ ràng cho công chúng để chẳng ai phải ngạc nhiên khi thời điểm đó đến. Đồng thời, chúng tôi sẽ truyền tải điều đó trước khi thực sự cân nhắc tới chuyện giảm dần quy mô mua tài sản”, ông Powell nói.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies