33 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Kinh tế Thế giới Tin mới nhất Vàng

FED giữ lãi suất, nhưng biểu đồ Dotplot không tốt cho vàng

(GVNET) – Chỉ số kinh tế gần đây cho thấy hoạt động kinh tế vẫn tiếp tục mở rộng ở một tốc độ vững chắc. Số lượng việc làm tăng mạnh, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát đã giảm trong năm qua nhưng vẫn còn cao.

Trong những tháng gần đây, đã có tiến triển khiêm tốn hơn nữa hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC).

FOMC mong muốn đạt được mục tiêu việc làm tối đa và lạm phát ở mức 2% trong dài hạn. FOMC đánh giá rằng các rủi ro để đạt được các mục tiêu về việc làm và lạm phát đã có sự cân bằng tốt hơn trong năm qua. Triển vọng kinh tế vẫn chưa chắc chắn, và FOMC vẫn đặc biệt chú ý đến các rủi ro lạm phát.

Để hỗ trợ các mục tiêu của mình, Ủy ban đã quyết định giữ nguyên phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang ở mức 5-1/4 đến 5-1/2 phần trăm. Trong việc xem xét bất kỳ điều chỉnh nào đối với phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang, FOMC sẽ cẩn trọng đánh giá các dữ liệu đến, triển vọng phát triển và cân bằng rủi ro. Ủy ban không kỳ vọng sẽ giảm phạm vi mục tiêu cho đến khi có niềm tin mạnh mẽ hơn rằng lạm phát đang di chuyển bền vững về phía 2%. Ngoài ra, FOMC sẽ tiếp tục giảm lượng trái phiếu kho bạc, nợ cơ quan và các chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp cơ quan mà họ nắm giữ. Ủy ban cam kết mạnh mẽ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Trong việc đánh giá tư thế chính sách tiền tệ thích hợp, Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi các hàm ý của thông tin đến cho triển vọng kinh tế. Ủy ban sẵn sàng điều chỉnh tư thế chính sách tiền tệ nếu cần thiết để đối phó với các rủi ro phát sinh có thể cản trở việc đạt được các mục tiêu của Ủy ban. Các đánh giá của Ủy ban sẽ tính đến nhiều thông tin khác nhau, bao gồm các số liệu về tình hình thị trường lao động, áp lực lạm phát và kỳ vọng lạm phát, cũng như các phát triển tài chính và quốc tế.

Những người bỏ phiếu cho hành động chính sách tiền tệ này bao gồm Jerome H. Powell, Chủ tịch; John C. Williams, Phó Chủ tịch; Thomas I. Barkin; Michael S. Barr; Raphael W. Bostic; Michelle W. Bowman; Lisa D. Cook; Mary C. Daly.

Biểu đồ dot-plot, biểu đồ thể hiện dự báo lãi suất của các thành viên FOMC, cho thấy chỉ có 1 đợt hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong năm nay, so với 3 lần dự báo trước đó. Đáng chú ý hơn, biểu đồ dot-plot còn cho thấy trong 12 thành viên Fed, có tới 4 quan chức ủng hộ không giảm lãi suất trong năm nay do lạm phát vẫn còn dai dẳng hơn dự báo.

Biểu đồ dot-plot tháng 6 của Fed

Giá vàng thu hẹp đà tăng trong phiên ngày thứ Tư 12/06, sau khi Fed cho biết chỉ thấy có một đợt hạ lãi suất trong năm nay, với lý do lạm phát vẫn ở mức cao.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/6, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,3% lên 2322,46 USD, sau khi tăng tới 1% vào đầu phiên, được hỗ trợ bởi báo cáo lạm phát tiêu dùng suy yếu đầy bất ngờ của Mỹ.

Giá vàng thường tăng trong môi trường lạm phát cao, nhưng triển vọng lãi suất cao trong thời gian lâu hơn sẽ gây áp lực giảm giá lên vàng – tài sản không mang lãi suất.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....