34 C
Hanoi
16/07/2024
Image default
Đầu tư vàng Tin mới nhất Vàng

Bảng giá vàng sáng 13/6: SJC “đóng băng” 6 phiên liên tiếp, đến lúc nên dừng việc bán vàng bình ổn?

(GVNET) – Audio

Tóm tắt

  • Thị trường vàng miếng đi ngang phiên thứ 6 liên tiếp khi NHNN không điều chỉnh giá bán trực tiếp.
  • “Đóng băng” tại 76,98 triệu đồng/lượng, vàng miếng duy trì vùng giá thấp nhất kể từ ngày 30/1/2024.
  • Chuyên gia cho rằng cần xem xét lại hình thức can thiệp hiện tại đối với thị trường vàng miếng.

Nội dung chi tiêt

Cập nhật lúc 10h ngày 13/6, SJC Hồ Chí MinhDoji Hà Nội  Doji Hồ Chí Minh tiếp tục giữ nguyên giao dịch mua – bán ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán không đổi, ổn định ở mức 2 triệu đồng.

Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý cũng giữ nguyên mức giáo dịch mua – bán tại 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng trong 6 phiên liên tiếp. Chênh lệch mua – bán duy trì mức 1,48 triệu đồng.

Giá bán vàng miếng tại 4 ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục neo tại 76,98 triệu đồng/lượng.

Sau gần 2 tuần triển khai bán vàng bình ổn, giá vàng miếng SJC bán ra tại 4 ngâ hàn thương mại Nhà nước và các doanh nghiệp vàng hiện đang tạm dừng chân tại đáy hơn 4 tháng ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, đắt hơn vàng thế giới dưới 5 triệu đồng. Các biện pháp của Ngân hàng Nhà nước được coi là đã có những hiệu quả ban đầu.

Các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng, mặc dù việc bán vàng giá bình ổn đã phần nào đem lại ổn định ban đầu, nhưng đã đến lúc cần xem xét lại hình thức can thiệp này.

Họ lập luận rằng, để đáp ứng nhu cầu thị trường, việc nhập khẩu vàng sẽ tiêu tốn nguồn lực ngoại tệ quý giá và ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối của quốc gia.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng Ngân hàng Nhà nước nên thăm dò một khuôn khổ pháp lý mới để ổn định thị trường vàng, đồng thời xem xét vàng như một mặt hàng thông thường, đáp ứng nhu cầu của thị trường mà không cần can thiệp quá mức. Điều này sẽ cho phép thị trường tự điều chỉnh giá cả theo cung và cầu, mà không phụ thuộc vào sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước hay Chính phủ.

TS Trương Văn Phước –  nguyên Quyền Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng ngoài vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ còn phải cần đối nhiều mặt hàng thiết yếu khác.

Một hôm không cầm vàng miếng thì chắc chắn chúng ta vẫn sống nhưng nếu không có xăng dầu, phân bón, gạo và nhu yếu phẩm thì sẽ thế nào?”, ông Phước đặt vấn đề.

Đồng quan điểm, luật sư Trương Thanh Đức khẳng định, không cần bình ổn giá vàng mà cần chấp nhận giá vàng lên xuống theo như quy luật thông thường của thị trường.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....