Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fed dự kiến có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023

Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày (15-16/6), Fed quyết định giữ lãi suất cận 0%, đồng thời dự báo rằng nhiều khả năng sẽ có 2 đợt nâng lãi suất cơ bản trước thời điểm cuối năm 2023.

Không nằm ngoài dự báo, ngân hàng Trung ương Mỹ giữ mức lãi suất chuẩn mục tiêu không thay đổi ở mức từ 0-0,25%, lãi suất này đã được áp dụng suốt từ tháng 3/2020, đồng thời vẫn giữ nguyên tốc độ mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng. Quan chức thuộc Fed đã đồng thuận hoàn toàn với việc duy trì chính sách này.

Tuy nhiên, các quan chức dự báo đợt nâng lãi suất có thể đến sớm nhất là năm 2023, sớm hơn dự báo hồi tháng 3/2021 là không nâng lãi suất cho tới ít nhất là năm 2024.

hủ tịch Fed Jerome Powell – Ảnh: Reuters.

Trong buổi họp, chủ tịch Fed – ông Jerome Powell cho biết các quan chức sẽ bắt đầu nói đến việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu trước đây được đưa ra nhằm hỗ trợ cho thị trường tài chính và nền kinh tế trong đại dịch Covid-19. Fed từng thông báo sẽ duy trì mua tài sản cho đến khi “có tiến triển bền vững hơn nữa” đến mục tiêu tối đa hóa việc làm và lạm phát 2% của cơ quan này.

Chủ tịch Powell từ chối đưa ra gợi ý về thời điểm thay đổi chính sách trong tương lai. Ông khẳng định Fed sẽ tương tác với thị trường và công chúng trước khi bắt đầu thay đổi chính sách. “Chúng tôi sẽ có thông báo trước khi ra quyết định thay đổi chương trình mua tài sản”.

Nhận xét về động thái chính sách mới nhất của Fed, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Pictet Wealth Management – ông Thomas Costerg khẳng định: “Thực sự đó là quan điểm cứng rắn đáng ngạc nhiên. Chúng ta đang nhìn vào Fed như một cơ quan có quan điểm lạc quan tích cực về tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 và việc các biện pháp phong tỏa hay giãn cách xã hội đang được rút dần đi”.

Việc Fed phát thông điệp về thắt chặt chính sách đã ngay lập tức đẩy đồng USD tăng giá, cổ phiếu giảm điểm, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng.

Cũng tại cuộc họp mới nhất, Fed đã nâng kỳ vọng lạm phát lên 3,4%, tăng 1 điểm % so với dự báo hồi tháng 3. Tuy nhiên, trong tuyên bố sau cuộc họp, ngân hàng trung ương Mỹ vẫn khẳng định áp lực lạm phát chỉ mang tính “tạm thời”.

Áp lực lạm phát gia tăng trong thời gian gần đây, nhất là khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 5% trong tháng 5/2021, tăng mạnh nhất kể từ năm 2008. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 6.6%, tăng mạnh nhất trong 11 năm.

Ông James McCann – nhà kinh tế cấp cao tại công ty quản lý tài sản Aberdeen Standard Investments, nhận định: “Đây không phải là những gì thị trường mong đợi”.

“Fed phát tín hiệu rằng họ cần phải nâng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn kế hoạch, dự báo hai lần tăng trong năm 2023. Sự thay đổi lập trường này có đôi chút mâu thuẫn với những tuyên bố gần đây của Fed rằng lạm phát tăng chỉ là tạm thời”, ông McCann giải thích.

Các quan chức cũng nâng kỳ vọng GDP năm 2021 lên 7%, cao hơn dự báo trước đó là 6.5%. Trong khi đó, ước tính về tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 4.5%.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies