Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fed để ngỏ khả năng tăng quy mô nới lỏng định lượng

Mặc dù quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ tại cuộc họp chính sách tháng 11, song Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để ngỏ khả thay đổi chương trình mua tài sản (hay còn gọi là nới lỏng định lượng – QE) trong những tháng tới, nói rằng cần có thêm hỗ trợ về tài chính và tiền tệ khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai đang che mờ triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Có thể tăng kích thích tiền tệ

Cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed đã kết thúc hôm 5/11 với việc cơ quan này quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay qua đêm chuẩn ở mức 0-0,25% và hy vọng sẽ tiếp tục duy trì phạm vi mục tiêu lãi suất này cho đến khi thị trường lao động đạt được trạng thái việc làm toàn dụng và lạm phát đạt mục tiêu 2%.

“Với việc lạm phát tiếp tục duy trì dưới mục tiêu dài hạn (2%) này, Ủy ban sẽ nhắm mục tiêu lạm phát trên 2% ở mức vừa phải trong một thời gian để đạt lạm phát trung bình 2% theo thời gian và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được duy trì ở mức 2%. Ủy ban kỳ vọng sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ có tính thích nghi cho đến khi đạt được những kết quả này”, thông cáo phát đi sau cuộc họp chính sách của Fed nêu rõ.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ – Fed

Fed cũng tuyên bố sẽ tăng lượng nắm giữ chứng khoán Kho bạc và chứng khoán thế chấp ít nhất với tốc độ hiện tại (120 tỷ USD/tháng) để duy trì thị trường hoạt động trơn tru và giúp thúc đẩy các điều kiện tài chính phù hợp, qua đó hỗ trợ dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

“Tại cuộc họp này, tôi và các đồng nghiệp đã thảo luận về việc mua tài sản của mình”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên tại cuộc họp báo trực tuyến sau khi cuộc họp chính sách tháng 11 kết thúc.

Fed đã giảm lãi suất chính sách về gần bằng 0% từ tháng 3 và duy trì mức lãi suất này cho đến hiện tại và báo hiệu rằng nó sẽ giữ nguyên như vậy ít nhất là đến năm 2023. Điều đó khiến cho chương trình mua tài sản đang trở thành công cụ hữu dụng nhất để Fed gia tăng kích thích hỗ trợ nền kinh tế.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng Fed có thể thay đổi thành phần, thời hạn, quy mô hoặc vòng đời của chương trình để cung cấp nhiều hỗ trợ hơn. “Chúng tôi hiểu những cách mà chúng tôi có thể điều chỉnh các thông số của nó để cung cấp nhiều chỗ ở hơn nếu nó trở nên phù hợp”, ông nói.

Tuy nhiên theo một số chuyên gia, bao gồm cả Scott Brown – Nhà kinh tế trưởng tại Raymond James Financial Inc., điều đó không cho thấy Fed sẽ có sự thay đổi vào tháng 12. “Tôi nghĩ rằng họ đang hạnh phúc ở nơi họ đang ở”, ông nói. “Giả sử, nếu số lượng công việc bắt đầu tồi tệ hơn, có thể điều đó sẽ thúc đẩy một số hành động”.

Fed đang phải gánh vác nhiều hơn

Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed diễn ra vào ngày 15-16/12, cuộc họp được dự báo Fed có thể có những thay đổi chính sách nếu bức tranh kinh tế xấu đi.

“Họ (Fed) bắt đầu thảo luận về tương lai của chương trình mua tài sản, nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận”, Stephen Stanley – Nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities cho biết. Theo vị chuyên gia này, điều đó có nghĩa Fed vẫn để ngỏ cánh cửa cho sự thay đổi, có thể là về tốc độ hoặc thành phần mua tài sản trong các cuộc họp trong tương lai…

Các nhà kinh tế Yelena Shulyatyeva, Andrew Husby và Eliza Winger của Bloomberg Economics cũng cho rằng, Fed có thể quyết định chuyển việc mua tài sản sang các kỳ hạn dài hơn để hạn chế bất kỳ sự gia tăng nào của lợi tức trái phiếu dài hạn. “Ngân hàng trung ương sẽ tăng cường thảo luận về khung chính sách bảng cân đối kế toán tại các cuộc họp tới đây”, họ cho biết.

Trong khi đó diễn biến cuộc bầu cử tại Mỹ hiện nay cho thấy triển vọng cho một đợt hỗ trợ tài chính khổng lồ khác là rất khó khăn và điều đó đã khiến Fed trở thành tâm điểm chú ý. “Fed một lần nữa bị buộc phải gánh vác nhiều hơn phần gánh nặng kích thích hợp lý của mình”, Diane Swonk – Nhà kinh tế trưởng của Grant Thornton ở Chicago cho biết. “Powell lạc quan rằng việc kích thích tài khóa là có thể. Rõ ràng là bây giờ nó sẽ ít hơn và xảy ra muộn hơn so với mức cần thiết”.

Trong khi đó Chủ tịch Fed có vẻ vẫn đặt nhiều hy vọng vào triển vọng nhận được nhiều viện trợ hơn từ các nhà lập pháp, lưu ý rằng “nhiều người trên Đồi Capitol” thấy cần phải hành động nhiều hơn, đồng thời cảnh báo rằng sự phục hồi sẽ mạnh mẽ hơn với nhiều hỗ trợ tài chính hơn.

Tuy nhiên ông cũng cảnh báo: “Sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 gần đây, cả ở Mỹ và ở nước ngoài, đặc biệt đáng lo ngại”. Trong tuyên bố phát đi sau cuộc họp chính sách, Fed vẫn lặp lại phần lớn những đánh giá về triển vọng kinh tế mà họ đã đưa ra kể từ tháng Bảy, lưu ý rằng “hoạt động kinh tế và việc làm đã tiếp tục phục hồi nhưng vẫn ở dưới mức của chúng vào đầu năm”.

Theo Thoibaonganhang

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]