33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Fed có thể tuyên bố siết chương trình mua tài sản từ tháng 9/2021

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller cho biết nếu báo cáo việc làm 2 tháng tới tiếp tục cho thấy việc làm tăng trưởng mạnh, Fed có thể sớm đưa ra tuyên bố về việc giảm quy mô mua trái phiếu.

“Tôi nghĩ mọi người có thể chuẩn bị cho một tuyên bố vào tháng 9/2021”, ông Waller cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 2/8. “Điều này phụ thuộc vào 2 báo cáo việc làm kế tiếp ra sao. Nếu tăng trưởng việc làm tiếp tục mạnh như tháng gần nhất, tôi nghĩ nền kinh tế đã đạt được bước tiến cần thiết. Nếu không, tôi nghĩ quá trình này sẽ bị đẩy lùi vài tháng”.

Tuần trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) giữ nguyên lãi suất gần 0% và cho biết sẽ duy trì mua 120 tỷ USD tài sản mỗi tháng cho tới khi đạt được “bước tiến đáng kể” về việc làm và lạm phát. Tuy nhiên, FOMC cũng cho biết nền kinh tế có tiến triển và các nhà quyết sách sẽ tiếp tục đánh giá bước tiến của nền kinh tế trong các cuộc họp sắp tới.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller

Một vài Chủ tịch Fed khu vực, có cả ông James Bullard, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, thúc giục Fed bắt đầu giảm quy mô mua trái phiếu trong mùa thu này giữa lúc lạm phát tăng mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell lại nhấn mạnh tới sự kiên nhẫn. Ông đề cập tới tiến triển trên thị trường việc làm tại cuộc họp báo sau tuyên bố chính sách ngày 28/7 và cho biết “chúng tôi nhận thấy còn một số việc cần phải làm”.

Trước đó, ông Powell cho biết Fed sẽ bắt đầu bàn về thời điểm và cách siết khoản mua trái phiếu tại cuộc họp lần này. Ông cũng hứa sẽ cảnh báo trước cho thị trường trước khi đưa ra quyết định cắt giảm nhịp độ mua tài sản.

Ông Waller cho biết Fed nên tận dụng cơ hội thị trường việc làm phục hồi mạnh để tạo khoảng trống về chính sách và nhằm tạo điều kiện linh hoạt hơn về quyết định nâng lãi suất sớm nhất là vào năm 2022 nếu cần thiết.

“Nếu báo cáo việc làm đúng với dự báo của tôi trong 2 tháng tới thì tôi nghĩ Fed nên siết vòi sớm và nhanh chóng với mục tiêu đảm bảo chúng ta trong vị thế để có thể nâng lãi suất trong năm 2022 nếu bị buộc phải làm thế. Tôi không nói là chúng tôi sẽ nâng”, ông nói.

Hồi tháng 6/2021, các quan chức Fed báo hiệu sẽ giữ nguyên lãi suất cho tới năm 2023, theo biểu đồ dot-plot. Tuy vậy, 7 trong số 18 thành viên cho rằng nên nâng lãi suất vào năm 2022.

Báo cáo việc làm tháng 7 sẽ được công bố vào ngày 6/8. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg dự báo nền kinh tế sẽ tạo thêm 875,000 việc làm trong tháng 7.

Khởi đầu vào tháng 10/2021?

Quá trình siết vòi có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng 10/2021 và được hoàn tất trong 5 hoặc 6 tháng nếu thị trường lao động đủ mạnh, ông Waller cho biết. Tương tự, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis Bullar cũng cho rằng Fed nên bắt đầu siết vào mùa thu và hoàn tất vào cuối quý 1/2022.

Mặc dù đồng tình với quan điểm lạm phát chỉ tăng tạm thời, nhưng ông Waller cho rằng ông cảm thấy rắc rối từ các dấu hiệu doanh nghiệp đang tận dụng khả năng nâng giá sản phẩm.

“Tôi nghe từ doanh nghiệp nói rằng họ có thể chuyển đà tăng giá vào sản phẩm, họ hoàn toàn định làm thế”, ông nói. “Họ có khả năng nâng giá lần đầu tiên trong 10 năm qua. Đây là dạng vấn đề khiến bạn lo ngại tình trạng này có thể không phải tạm thời”.

Hơn nữa, vị quan chức này cho rằng đà tăng về số ca nhiễm do chủng delta chưa cho thấy dấu hiệu kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế Mỹ. Ông lưu ý rằng làn sóng bùng phát dịch trước đó có ít tác động tới nền kinh tế.

Theo Vietstock

Tin liên quan

Đang tải....