Image default
Mục khác Tin mới nhất

FBI đột kích và phá két an toàn nhà cựu Tổng thống Mỹ Donal Trump

Ngày 8/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) của ông và phá một két sắt.

Cựu Tổng thống Mỹ xác nhận các nhân viên FBI đã có mặt Mar-a-Lago và nói rằng “họ thậm chí còn đột nhập vào két an toàn của tôi”. Một người cho biết ông đã ở Tháp Trump, New York khi lệnh khám xét được thực hiện ở Florida.

Ông Trump chỉ trích cuộc “đột kích không báo trước” là không cần thiết và không phù hợp, đặc biệt khi ông đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính phủ. Ông cáo buộc đây là nỗ lực nhằm ngăn ông tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Ông Trump cho biết: “Ngôi nhà xinh đẹp của tôi, Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida hiện đang bị một nhóm lớn các đặc vụ FBI bao vây, đột kích và chiếm đóng”.

Xe cảnh sát bên ngoài dinh thự của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ở Mar-A-Lago hôm 8/8

Cục Điều tra Liên bang Mỹ chưa xác nhận việc khám xét cũng như lý do của việc này. Tuy nhiên, các báo đài Mỹ dẫn các nguồn tin thân cận nói rằng cuộc khám xét, đã được tòa án cho phép, liên quan việc nhiều tài liệu mật bị xử lý sai quy trình và được chuyển đến Mar-a-Lago.

Hồi tháng 2, Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ cho biết đã thu hồi 15 hộp đựng tài liệu được ông Trump mang đi trái phép tới tư dinh Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Floria sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống.

Các tài liệu mật được tìm thấy ở khu nghỉ dưỡng đã được Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia chuyển đến Bộ Tư pháp.

Ông Trump có thể lập luận rằng với tư cách là tổng thống, ông là người có thẩm quyền giải mật cuối cùng nên việc mang tài liệu đến tư dinh là chấp nhận được. Tuy nhiên, luật liên bang của Mỹ cấm việc di chuyển các tài liệu mật đến các địa điểm trái phép.

Mỹ có nhiều đạo luật quy định về quản lý thông tin đã được phân loại. Trong đó có điều luật quy định hình phạt lên đến 5 năm tù trong trường hợp di dời và lưu trữ tài liệu ở những nơi trái phép.

Một điều luật khác cũng quy định việc xử lý sai các hồ sơ được phân loại, dù là cố ý hay cẩu thả, cũng là hành vi phạm tội.

Những tài liệu được ông Trump mang đi bao gồm các bức thư của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và của cựu Tổng thống Barack Obama gửi cho ông.

Hôm 8/8, trang tin tức Axios cũng công bố những bức ảnh về tờ giấy gấp lại, có chữ viết tay của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với nét chữ từ cây bút Sharpie ông thường dùng, chìm dưới đáy các bồn cầu khác nhau. Bên cạnh đó, trang tin tức này còn mô tả cựu tổng thống là “kẻ phá hủy khét tiếng các tài liệu của Phòng Bầu dục”.

Một số quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Biden cho hay họ chỉ biết về cuộc đột kích sau khi cựu tổng thống Mỹ Trump ra tuyên bố, trong đó chỉ trích hành động của FBI là không phù hợp và không cần thiết.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, các cơ quan hành pháp liên bang như FBI có thể xin lệnh khám xét khi cảm thấy cần hành động nhanh chóng trong một cuộc điều tra, nhằm ngăn bằng chứng, tài liệu bị hủy hoại, che giấu hoặc thay đổi. Lệnh khám xét cần được một thẩm phán phê chuẩn, nhưng FBI không bắt buộc phải báo cáo với Nhà Trắng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies