Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

EU chuẩn bị can thiệp khẩn cấp để ứng phó khủng hoảng năng lượng

Trong bài phát biểu Diễn đàn chiến lược Bled ở Slovenia hôm 29/8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết EC đang xây dựng kế hoạch can thiệp khẩn cấp cũng như các cải cách cấu trúc đối với thị trường điện.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhận định giá điện tăng vọt đã làm bộc lộ những hạn chế trong việc hình thành thị trường điện hiện tại của EU. Bà cho biết khối này “đang tiến hành can thiệp khẩn cấp và cải cách cơ cấu thị trường điện”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen

Bộ trưởng Công Thương CH Séc Jozef Sikela, quốc gia đang giữ ghế Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, cũng thông báo EU sẽ tiến hành hội nghị khẩn cấp về năng lượng vào tuần tới. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải thay đổi thị trường năng lượng. Giải pháp ở cấp độ EU là giải pháp tốt nhất mà chúng ta có”.

Ủy ban châu Âu vẫn chưa công bố kế hoạch chi tiết về cải cách thị trường năng lượng, nhưng một số quốc gia thành viên đang thúc đẩy áp đặt mức trần tạm thời đối với giá bán buôn khí đốt.

EU cũng đang xem xét các biện pháp tách giá điện với giá khí đốt và tính đến các nguồn năng lượng khác. Hiện, giá điện được tính dựa trên giá khí đốt sử dụng để sản xuất điện. Do đó, giá khí đốt tăng khiến giá điện tăng theo.

Theo bà Ursula von der Leyen, cần cải cách cơ cấu thị trường điện, có thể cho phép năng lượng tái tạo rẻ hơn, qua đó làm giảm giá điện.

“Bây giờ chúng ta thấy hậu quả từ giá khí đốt cao. Chúng ta phải tách giá khí đốt và giá điện. Điều thứ hai chúng ta phải đảm bảo rằng, năng lượng tái tạo, được sản xuất với chi phí rẻ hơn nhiều. Việc này sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng”, bà Leyen nói.

Một số quốc gia thành viên EU đã đưa ra các biện pháp giảm giá riêng, nhưng Brussels cho rằng các nước thành viên EU hợp tác với nhau sẽ hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Năng lượng Bỉ Van der Straeten cũng cảnh báo, nếu EU không hành động, 5 đến 10 mùa đông tới sẽ rất khó khăn với người dân. Thực tế này đang thôi thúc nhiều quốc gia EU ủng hộ việc kiểm soát giá cả trên toàn khối.

Dự kiến, Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên EU sẽ họp khẩn cấp tại Brussels vào ngày 9/9 tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies