25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Dự báo lạm phát của Eurozone ở mức 5,8%, tăng trưởng kinh tế đạt 1,1% trong năm 2023

Ngày 15/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế và dự báo lạm phát cho Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm 2023.

Trong báo cáo vừa công bố, EC nhận định, tăng trưởng kinh tế của Eurozone trong năm 2023 sẽ đạt mức 1,1% – cao hơn so với mức dự báo 0,9% được đưa ra hồi tháng 2. Giới chức châu Âu cho biết, nền kinh tế đã hoạt động tốt hơn dự kiến, nhờ vào sự đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và mức tiêu thụ khí đốt giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, thị trường lao động mạnh mẽ cũng hỗ trợ cho mức tăng trưởng vừa phải của kinh tế Eurozone trong quý đầu tiên của năm 2023, xoa dịu lo ngại về suy thoái kinh tế.

EC nâng dự báo tăng trưởng năm 2024 cho khu vực gồm 20 quốc gia từ 1,5% lên 1,6%. Cơ quan này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở Eurozone là 5,8% vào năm 2023, tăng so với tỷ lệ 5,6% trong dự báo trước đó.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng dự kiến tăng 2,8% vào năm 2024, cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

EC hiện vẫn tỏ ra thận trọng trước những rủi ro đối với nền kinh tế từ tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng và cuộc xung đột Nga – Ukrain, các điều kiện tài chính sẽ thắt chặt hơn nữa.

Mặc dù ECB và các ngân hàng trung ương khác của EU dự kiến sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, nhưng sự hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực tài chính có thể sẽ gây áp lực đối với chi phí và khả năng tiếp cận tín dụng, làm chậm tốc độ tăng trưởng đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực nhà ở.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....