23 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng

Economist chỉ ra 02 nguyên nhân khiến kinh tế thế giới đang lâm nguy. Nhà đầu tư vàng cần làm gì?

Trong một năm với nhiều thách thức, kinh tế Mỹ đang trải qua những thành công khá ấn tượng. Tuy nhiên, tờ Economist cho rằng niềm vui này không thể kéo dài và đưa ra một loạt những đe dọa có thể đối diện trong tương lai.

Trước hết, sự mạnh mẽ của kinh tế đã khiến nhiều người tin rằng mức lãi suất, mặc dù không còn tăng nhanh như trước đây, sẽ không giảm mạnh. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định duy trì lãi suất hiện tại. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn đã tăng đáng kể, từ 1,2% vào thời kỳ đại dịch lên tới 5%. Thậm chí cả Đức, một nền kinh tế nổi tiếng với lãi suất thấp, cũng đang chứng kiến sự thay đổi trong lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Tại Nhật Bản, lãi suất thấp đã trở nên không còn, khi ngân hàng trung ương gần như không giữ mức lãi suất 1% cho trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Một số người cho rằng lãi suất cao hơn là điều tốt, phản ánh sức mạnh của nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, tờ Economist không đồng tình với quan điểm này, cho rằng lãi suất cao kéo dài sẽ đặt áp lực lớn lên các chính sách kinh tế hiện tại và có thể đe dọa đà tăng trưởng kinh tế.

Lý do cho sự lo ngại này bắt nguồn từ việc người dân đang tiêu sử dụng tiền tiết kiệm tích luỹ trong thời gian đại dịch và dự kiến sẽ sớm tiêu hết số tiền đó. Điều này làm cho tiền tiết kiệm tiêu dần, buộc người tiêu dùng phải giảm tiêu ít hơn. Sự tăng trưởng của nợ phá sản đang tăng lên, ngay cả với những công ty phát hành trái phiếu dài hạn để có được lãi suất thấp.

Lãi suất cao cũng có thể dẫn đến giảm giá nhà, đặc biệt khi đã điều chỉnh theo lạm phát, vì các khoản vay mua nhà sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Điều này có thể gây ra sự suy giảm trên thị trường chứng khoán, khi ngân hàng nắm giữ chứng khoán dài hạn buộc phải huy động vốn hoặc sáp nhập để bù đắp khoản thất thu trong bảng cân đối kế toán của họ do lãi suất tăng.

Thứ hai, chi tiêu ngân sách vượt quá mức đã giúp các nước phục hồi và tăng trưởng nhanh trong thời gian qua, nhưng tờ Economist cho rằng nó không bền vững nếu lãi suất duy trì ở mức cao. Theo dự báo của IMF, Anh, Pháp, Italy và Nhật Bản đều có thể ghi nhận thâm hụt ngân sách khoảng 5% GDP vào năm 2023.

Trong vòng 12 tháng kết thúc vào tháng 9, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã đạt 2.000 tỷ USD, tương đương 7,5% GDP.

Kết luận:

Lãi Suất Cao và Rủi Ro Đứt Gãy: Sự mạnh mẽ của nền kinh tế và lãi suất cao kéo dài có thể đặt áp lực lên các chính sách kinh tế và đe dọa tình hình tăng trưởng kinh tế. Lãi suất cao có thể ảnh hưởng đến giá nhà, tạo áp lực lên người tiêu dùng, và làm tăng nợ phá sản. Điều này có thể gây khó khăn cho thị trường chứng khoán và buộc các ngân hàng phải huy động vốn hoặc sáp nhập để bù đắp khoản lỗ.

Chi Tiêu Ngân Sách Quá Mức: Chi tiêu ngân sách vượt quá mức đã giúp nhiều nước phục hồi và tăng trưởng nhanh, nhưng nếu lãi suất duy trì ở mức cao, việc duy trì chi tiêu này có thể không bền vững. Tăng thâm hụt ngân sách có thể đe dọa tình hình tài chính của nhiều quốc gia và làm tăng rủi ro kinh tế toàn cầu.

Trong thời điểm này, việc hạ lãi suất là điều có thể xảy ra, nới rộng chi tiêu và tiếp tục kích cầu kinh tế sẽ có lợi cho tài sản vàng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....