Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Đứt mạch giảm, khí đốt tự nhiên tăng hơn 1% phiên đầu tuần

Giá gas hôm nay (10/10) tăng 1,15% lên 6,68 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào lúc 11h25 (giờ Việt Nam).

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á sụt giảm do lượng tồn kho tốt nhưng tình trạng rò rỉ đường ống dẫn dầu ảnh hưởng đến xuất khẩu LNG ở Malaysia làm dấy lên lo ngại rằng người mua có thể cần tìm kiếm hàng hóa thay thế trong bối cảnh cạnh tranh với châu Âu.

Theo bà Ryhana Rasidi, Nhà Phân tích khí đốt và LNG tại công ty phân tích dữ liệu Kpler, giá ở châu Á tiếp tục có xu hướng thấp hơn với sự hỗ trợ của thời tiết ôn hòa và nhu cầu suy yếu trước mùa Đông.

Bà nhận xét, đây là một dấu hiệu tốt cho thấy các quốc gia đang chuẩn bị cho mùa sưởi ấm. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ lạnh hơn mức trung bình trong mùa Đông thì vẫn có thể làm cạn kiệt lượng hàng tồn kho nhanh chóng khi nhu cầu sưởi ấm tăng lên.

Petronas của Malaysia tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với việc cung cấp LNG cho khách hàng của mình – bao gồm cả các công ty tiện ích của Nhật Bản – do sự cố rò rỉ trên Đường ống dẫn khí Sabah-Sarawak vào ngày 21/9. Điều này xảy ra vào thời điểm Nhật Bản và nhiều quốc gia khác ở châu Âu đang tranh giành nguồn LNG để đảm bảo cung cấp khí đốt cho nhu cầu cao điểm vào mùa Đông.

Tại châu Âu, giá khí đốt đã giảm xuống trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về việc làm thế nào để đặt mức giá trần khí đốt trước khi mùa Đông bắt đầu.

Ông Edmund Siau, Nhà phân tích LNG tại công ty tư vấn FGE, cho biết, tỷ lệ vận chuyển cao hơn và tắc nghẽn trong cơ sở hạ tầng nhập khẩu LNG tiếp tục đè nặng lên giá LNG của châu Âu.

S&P Global Commodity Insights đã đánh giá điểm chuẩn LNG của Tây Bắc Châu Âu đối với hàng hóa được giao ngay tại tàu (DES) ở mức 27,711 USD/mmBTU vào ngày 6/10, giảm 22 USD/mmBTU so với sàn TTF của Hà Lan, theo ông Ciaran Roe, Giám đốc toàn cầu của LNG.

Vị Giám đốc nói thêm rằng, có một sự thay đổi mạnh mẽ về giá LNG – trong đó giá giao sau cao hơn giá giao ngay – ước tính vào khoảng 8 USD/mmBTU cho các chuyến giao hàng từ tháng 11 đến tháng 12.

Thống kê gần đây của công ty tình báo dữ liệu ICIS cho thấy, nguồn cung LNG của Mỹ cho châu Âu lần đầu tiên vượt quá đường ống dẫn khí đốt và LNG của Nga.

Theo đó, LNG của Mỹ cho EU và Anh ở mức 5,3 tỷ mét khối (bcm) trong tháng 9, trong khi tổng nguồn cung của Nga ở mức 3,7 bcm, với đường ống dẫn khí là 2,2 bcm, thấp nhất được ghi nhận, Reuters đưa tin.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies