Image default
Kinh tế Tin mới nhất

Điểm tin đầu tư 17/12: BOJ có phần ‘ôn hòa hơn’ BOE, Fed và ECB

Sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed thể hiện thái độ khá hung hăng đối với việc thắt chặt chính sách tiền tệ vào thứ Tư thì cả Ngân hàng trung ương châu Âu, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Nhật Bản cũng đưa ra những góc nhìn tương đối diều hâu trong ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đóng cửa trong vùng tiêu cực vào thứ Năm khi bảng Anh và đồng euro hưởng lợi từ việc ECB và BOE cũng mong muốn kiểm soát lạm phát bằng chính sách tiền tệ thắt chặt.

Hiện tại, USD tiếp tục giảm và nhà đầu tư sẽ chờ dữ liệu tâm lý của IFO từ Đức và Chỉ số giá tiêu dùng khu vực EU để đánh giá lại chiến lược của họ.

Như kì vọng chung của thị trường, ECB đã thông báo rằng họ sẽ kết thúc Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) vào tháng 3 năm sau. Để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, ngân hàng sẽ tăng các khoản mua theo Chương trình Mua tài sản lên 40 tỷ EUR từ 20 tỷ EUR trong quý II trước khi đưa chúng trở lại mức 30 tỷ EUR và 20 tỷ EUR trong quý III và quý IV, tương ứng. Ngân hàng ECB cũng đã điều chỉnh dự báo lạm phát cho năm 2022 cao hơn đáng kể dự báo trước. Trong cuộc họp báo, Chủ tịch ECB Lagarde cho biết việc tăng lãi suất vào năm 2022 là rất khó xảy ra nhưng không bác bỏ hoàn toàn khả năng này.

Sau quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách vào tháng 11, BOE đã tăng lãi suất 15 điểm cơ bản vào tháng 12, với lý do lo ngại về lạm phát. Ngân hàng lưu ý rằng biến thể Omicron dự kiến sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong thời gian tới, đồng thời nói thêm rằng tác động trung hạn của dịch bệnh là chưa rõ ràng.

Cập nhật tỷ giá

Tỷ giá EUR/USD đạt mức cao nhất trong hơn 2 tuần tại 1,1361 vào thứ Năm nhưng lại quay đầu và chốt phiên tại 1,330. Trong đầu phiên Âu thứ Sáu, cặp EUR/USD cũng vẫn giữ ổn định mức này.

Cặp tỷ giá GBP/USD nhích nhẹ trên 1,3300. Dữ liệu mới công bố chỉ ra Doanh số bán lẻ tăng 4,7% hàng năm vào tháng 11, sau khi giảm 1,5% vào tháng 10. GBP được kì vọng sẽ tăng nhưng hiện tại thì chưa có phản ứng.

Tỷ giá USD/JPY từng chạm đỉnh nhiều tuần quanh 114,28 vào đầu tuần nhưng liên tục giảm và hiện về trên 113,00. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không thay đổi các thiết lập chính sách tiền tệ sau cuộc họp tháng 12 và Thống đốc Haruhiko Kuroda nhắc lại rằng họ sẽ nới lỏng chính sách mà không do dự nếu cần thiết.

Tỷ giá USD/TRY đã tăng gần 6% vào thứ Năm sau khi Ngân hàng Trung ương của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ quyết định hạ lãi suất cơ bản 100 điểm. Cặp tiền này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên 16 vào phiên hôm nay và tăng gần 20% trong tháng 12.

Vàng – tiền điện tử

Vàng tăng khá tích cực khi khi các ngân hàng trung ương nói rõ rằng họ ngày càng lo ngại về lạm phát. (XAU/USD) đang giao dịch trên mốc 1800$ lần đầu tiên kể từ đầu tháng 12.

Bitcoin vẫn nằm dưới đường xu hướng giảm dần từ đầu tháng 11 và giao dịch quanh mức 47.000USD. Ethereum đã không giữ được mốc 4000$ vào giữa tuần và hiện giảm về 3.890USD.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies