29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Chứng khoán Chứng khoán Việt Nam Tin mới nhất

Hết thời thượng vàng hạ cám, bán một chỉ vàng đừng nghĩ mua cổ phiếu trên sàn HOSE

Sau đà tăng phi mã của cổ phiếu penny trên sàn HOSE, mặt bằng giá trên sàn này đã được nâng lên một tầm cao mới. Với số tiền tương đương với một chỉ vàng 9999, nhà đầu tư không thể mua được cổ phiếu nào trên sàn này.

Ghi nhận trong phiên giao dịch ngày (17/12), cổ phiếu có thị giá thấp nhất trên sàn HOSE là BCM của CTCP Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai với 6.900 đồng/cp. Sau hơn một năm, giá cổ phiếu này đã tăng hơn 10 lần. 

Trước đó một năm, cổ phiếu này thường xuyên giao dịch dưới ngưỡng 1.000 đồng/cp. Với quy định lô chẵn giao dịch 100 đơn vị, nhà đầu tư với số vốn 1 triệu đồng đã có thể mua cổ phiếu niêm yết trên sàn này.

Nhưng ở thời điểm này mọi chuyện đã thay đổi, sàn HOSE không còn tình cảnh thượng vàng hạ cám khi thị giá cổ phiếu từ dưới ngưỡng 1.000 đồng/cp cho đến trên 200.000 đồng/cp. Cổ phiếu thị giá nhỏ tăng trên diện rộng và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Theo quan sát, dòng tiền đẩy giá nhiều cổ phiếu vượt mệnh giá (10.000 đồng/cp) bất chấp kết quả kinh doanh không mấy thuận lợi. Sau nhiều năm nhà đầu tư mới lại thấy cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai vượt mệnh giá, thậm chí vượt giá cổ phiếu HNG dù thường xuyên giao dịch với thị giá thấp hơn trước đó.

Hay với cổ phiếu ITA của Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, phải mất gần 10 năm nhà đầu tư mới lại thấy được mã này giao dịch với thị giá trên 10.000 đồng/cp.

Tuy nhiên, thực tế này khiến không ít chuyên gia tỏ ra lo ngại bởi nhà đầu tư không còn quan tâm đến nội tại của doanh nghiệp. Quan điểm đầu tư ở thời điểm này “cổ phiếu tốt là cổ phiếu tăng giá”. Không ai biết khi nào dòng tiền đầu cơ khi nào sẽ bớt nóng, nhưng việc thị giá cổ phiếu tăng bất chấp khiến nhà đầu tư nhỏ đang có ít hơn sự lựa chọn. 

Ngày hôm nay (17/12), giá vàng 9999 giao dịch quanh mốc 61 triệu đồng/lượng. Nhưng nếu nhà đầu tư bán đi một chỉ vàng (6,1 triệu đồng) sẽ không thể mua được cổ phiếu nào trên sàn HOSE. Trước đó một năm, họ có thể thoải mái lựa chọn, trong đó có cả những cổ phiếu đang được gọi là midcap như hiện tại.

Theo Vietnambiz

Tin liên quan

Đang tải....