Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

BoE tăng lãi suất lần đầu tiên từ đầu đại dịch nhằm kiềm chế lạm phát

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trở thành một trong những ngân hàng trung ương lớn nhất thực hiện tăng lãi suất khi đối mặt với lạm phát gia tăng, bất chấp mối đe dọa với nền kinh tế khi số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục.

Với tỷ lệ phiếu 8-1, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoE (MPC) gồm chín thành viên đã nhất trí tăng lãi suất từ 0,1% lên 0,25%. Bên cạnh đó, với tỷ lệ phiếu 9-0, các thành viên của MPC đều đồng thuận giữ nguyên quy mô chương trình mua trái phiếu chính phủ ở mức 875 tỷ bảng Anh (1.160 tỷ USD). Bên cạnh đó, BoE cũng mua lượng trái phiếu doanh nghiệp trị giá 20 tỷ bảng.

BoE trở thành một trong những ngân hàng trung ương lớn nhất thực hiện tăng lãi suất khi đối mặt với lạm phát gia tăng

Lạm phát tăng nhanh hơn dự báo và thị trường lao động ở Anh có vẻ khởi sắc là hai yếu tố khiến ngân hàng này quyết định tăng lãi suất.

Số liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Anh đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 10 năm. Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh trong tháng 11/2021 đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 4,2% trong tháng Mười và mức dự báo 4,5% của BoE. Con số này cũng gấp hơn 2,5 lần so với mức mục tiêu 2% của BoE.

ONS cho biết mặc dù lý do chính dẫn đến chỉ số lạm phát tăng mạnh là giá xăng dầu và ô tô đã qua sử dụng tăng, nhưng giá cả hầu hết các hàng hóa và dịch vụ đều đi lên. Điều đó có nghĩa là áp lực lạm phát đang diễn ra trên toàn bộ nền kinh tế.

Sự chuyển đổi nhanh chóng của BoE sang chế độ thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ gây ngạc nhiên cho phần lớn các nhà kinh tế, vì đa phần các nhà kinh tế dự đoán rằng BoE sẽ không có thay đổi và các nhà đầu tư đang định giá khoảng 40% khả năng thay đổi.

Quyết định thay đổi chính sách tiền tệ đang thu hút sự chú ý vì Anh đang nằm trong nguy cơ bởi biến thể omicron dễ lây nhiễm hơn, đã đẩy số ca bệnh hàng ngày ở Anh lên tổng số ca cao nhất được ghi nhận kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Trong cuộc khảo sát trước đó do hãng Reuters tiến hành, hầu hết các nhà kinh tế dự kiến MPC sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 0,1% do sự gia tăng các ca mắc Covid-19 mới.

BoE đánh giá rằng, áp lực từ lạm phát gia tăng sẽ gây rủi ro với nền kinh tế nhiều hơn là biến thể mới Omicron.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết, có thể tiếp tục tăng nhẹ lãi suất khi lạm phát đang tiến tới mức đỉnh, có thể đạt khoảng 6% trong tháng 4/2022.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies