27 C
Hanoi
24/04/2024
Image default
Kinh nghiệm Tin mới nhất Vàng

Đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng: “Đề nghị NHNN tiếp thu ý kiến các chuyên gia, nghiên cứu, tham khảo thêm…”

(GVNET) – Chiều 28/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chủ trì cuộc họp toàn thể của Hội đồng. Dự phiên họp có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên hội đồng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Trình bày báo cáo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, điều tiết thanh khoản, cân bằng lãi suất – tỷ giá, hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát.

Lãi suất bình quân huy động và cho vay đối với các giao dịch phát sinh mới lần lượt ở mức 3,1%/năm và 6,5%/năm, giảm tương ứng khoảng 0,4%/năm và 0,6%/năm so với cuối năm 2023. Tỷ giá diễn biến phù hợp với xu hướng các đồng tiền quốc tế so với USD.

Tín dụng đầu năm tăng thấp chủ yếu do yếu tố mùa vụ của dịp Tết Nguyên đán và khả năng hấp thụ vốn chưa cao, tuy nhiên đã phục hồi trong tháng 3/2024.

Theo ông, thị trường vàng miếng được sắp xếp lại căn bản, trật tự, kỷ cương; mạng lưới kinh doanh mua, bán vàng miếng được kiện toàn theo hướng thu hẹp dần; hoạt động huy động, cho vay vốn bằng vàng chấm dứt.

Trong nhiều thời điểm giá vàng biến động phức tạp nhưng hoạt động của thị trường vẫn tương đối ổn định so với giai đoạn trước, không gây áp lực sang thị trường ngoại tệ chính thức như trước đây.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã đề xuất nhiều giải pháp liên quan đến chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Đồng thời, đề xuất các chính sách đầu tư, xây dựng trong đó có nhà ở xã hội, chính sách kích cầu nội địa, thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư tư nhân, khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Đối với thị trường vàng, các chuyên gia khẳng định mục tiêu “chống vàng hóa” đã thành công, đề xuất bỏ quy định nhà nước độc quyền vàng miếng SJC, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Chuyên gia nhận định, nền kinh tế đất nước vẫn còn đối mặt với không ít khó khăn, cần phải có đột phá chính sách, nhất là về khơi thông các nguồn lực, đẩy mạnh tiêu dùng, đầu tư tư nhân, quản lý thị trường vàng… để phát triển vững chắc.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cơ quan thường trực của Hội đồng nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến phát biểu tại cuộc họp để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo, đề xuất các giải pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, cần tập trung để quản lý thị trường vàng: “Nói là không độc quyền, nhà nước không độc quyền nữa, nhưng mở ra thì thương hiệu đó ai hưởng, hết sức cân nhắc, miễn sao sát với giá thị trường và thế giới thì lúc đó đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp thu ý kiến các chuyên gia, đề xuất tiếp tục nghiên cứu, tham khảo thêm để có đề xuất phù hợp tinh thần để phục vụ cho người dân”.

Đồng thời, rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý, các cơ chế, chính sách liên quan đến thị trường vàng để phát triển thị trường vàng minh bạch, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Về thị trường chứng khoán, Phó thủ tướng yêu cầu quyết liệt thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán, “không vì một số sự cố mà làm chậm tiến trình này”, đồng thời cần thúc đẩy nhanh hơn nữa các giải pháp liên quan đến “tài chính xanh”…

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng có những đóng góp, chia sẻ thẳng thắn và đưa ra những giải pháp căn cơ, xoay quanh nội dung về chính sách tài khoá, lạm phát, sửa đổi các thông tư nghị định, triển khai luật tổ chức tín dụng và đặc biệt hỗ trợ triển khai gói 120 nghìn tỷ nhằm tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản.

Giavang.net

Đang tải....