31 C
Hanoi
30/05/2024
Image default
Kinh nghiệm Vàng

Đấu thầu vàng miếng: Phát thông báo chiều nay và tiến hành vào đầu tuần tới

Tại buổi họp báo quý I diễn ra sáng nay (19/4) tại Hà Nội, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN sẽ phát thông báo đấu thầu vàng miếng SJC ngay trong chiều nay (19/4/2024). Hiện có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, từ đầu năm 2024 đến nay, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng là chủ đạo, giá vàng quốc tế sáng nay đã vượt 2.400 USD/ounce.

Giá vàng tăng do nhiều nguyên nhân như: nhu cầu về vàng của các nhà đầu tư tăng; ngân hàng trung ương một số nước tăng mua vàng; tâm lý lo ngại tình hình xung đột Nga – Ukraine, căng thẳng tại Trung Đông…

Trong nước, giá vàng miếng SJC bình quân biến động tăng theo giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN khẳng định NHNN đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, trước mặt là bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Đồng thời, NHNN hiện đã và đang sửa Nghị định 24 để trong thời gian tới quản lý thị trường vàng phù hợp với sự phát triển chung của thị trường.

Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ Trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước

Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm quản lý hiệu quả thị trường vàng.

“Thời gian qua, NHNN đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác dấu thầu vàng miếng SJC đã sản xuất và có sẵn trong kho, Do đó, việc tổ chức đấu thầu sẽ được tiến hành ngay. NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thầu đến 15 tổ chức doanh nghiệp là đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng. Và trong thứ Hai tuần tới (22/4/2024) sẽ tổ chức đấu thầu”, ông Tuấn nói.

Về chính sách với thị trường vàng, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho hay, NHNN đã có tờ trình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tổng kết Nghị định 24. Trong đó, NHNN đã lấy ý kiến các bộ, ngành, và giải trình về chủ trương nên sửa đổi Nghị định 24, đánh giá mặt tích cực của Nghị định 24 và kiến nghị sửa đổi để phù hợp với hoàn cảnh hiện nay. “Tập trung vào việc xóa bỏ độc quyền vàng miếng, có thêm nhiều thương hiệu vàng miếng khác, chứ không phải chỉ có vàng miếng SJC”, ông Đào Xuân Tuấn nhấn mạnh.

Về tăng cung vàng miếng, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối nêu rõ đã cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ. Đã có quy định về sản xuất và nhập khẩu vàng. “Với doanh nghiệp có hợp đồng gia công sản xuất với nước ngoài thì việc nhập khẩu vàng nguyên liệu đang được thực hiện và không có vướng mắc gì”, ông Tuấn nêu thực tế.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, NHNN luôn theo dõi sát sao, chặt chẽ các diễn biến trên thị trường vàng trong nước và quốc tế để có các giải pháp điều chỉnh phù hợp. “Việc đấu thầu vàng miếng sẽ góp phần cung ứng thêm lượng vàng ra thị trường, đảm bảo cung – cầu”, ông Tú nói.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....