34 C
Hanoi
13/06/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng

Thống đốc NHNN nói gì về việc dừng đấu thầu vàng miếng?

(GVNET) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới là nhiệm vụ rất nhiều thách thức trong bối cảnh giá thế giới liên tục biến động cao và phức tạp.

Giải trình tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 29/5, Thống đốc NHNN cho biết, giá vàng tăng cao và biến động phức tạp cũng là diễn biến chung của các nước trên thế giới, không chỉ riêng ở Việt Nam.

Ở trong nước giá vàng diễn biến phức tạp và cũng diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới, tuy nhiên chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng, đặc biệt là vàng SJC.

Thống đốc thừa nhận thu hẹp mức chênh này là “nhiệm vụ thách thức”

Thống đốc thừa nhận thu hẹp mức chênh này là “nhiệm vụ thách thức”, khi nhà điều hành phải thực hiện trong bối cảnh giá thế giới tăng cao, biến động phức tạp.

Để bình ổn, vừa qua NHNN tổ chức đấu thầu vàng miếng, với kỳ vọng tăng cung thì giá giảm dần, nhưng thực tế diễn biến ngược lại.

“Qua 9 phiên thầu, chênh lệch giá không giảm như kỳ vọng, nên NHNN đã dừng đấu thầu, tìm nguyên nhân và đưa ra phương án mới thay thế”, bà Hồng nói, thêm rằng mục tiêu của phương án mới vẫn là giảm mức chênh giữa trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp ở tất cả các khâu để tăng cường minh bạch giao dịch của thị trường vàng.

Cùng với biện pháp này, NHNN đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra thị trường vàng từ hóa đơn chứng từ, các giao dịch phòng chống rửa tiền liên quan đến giao dịch vàng “để thấy rằng những biến động trên thị trường không loại trừ các hành vi vi phạm pháp luật để đầu cơ, đẩy giá”.

Cũng nêu giải pháp quản lý thị trường vàng trong phần giải trình trước Quốc hội sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, từ tháng 6/2022 đến nay, Chính phủ đã ban hành 25 văn bản chỉ đạo, trong đó có cả công cụ can thiệp vào thị trường để bình ổn thị trường vàng và tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Vừa qua NHNN đã có một số giải pháp, nhưng theo Phó Thủ tướng “can thiệp hiệu quả chưa cao”. Hiện, NHNN “đang đánh giá lại và có phương án bình ổn trong ngắn hạn”.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ nghiên cứu sửa đổi Nghị định 24.

“Trước mắt thì chúng ta dùng công cụ thuộc quản lý nhà nước là thanh tra, kiểm tra để đánh giá một cách thực chất về hoạt động của thị trường vàng, có những giải pháp để xử lý theo quy định để đưa thị trường vàng bình ổn theo tinh thần các vị đại biểu mong muốn là nó tiến sát với thị trường thế giới”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....