28.1 C
Hanoi
25/06/2024
Image default
Tin mới nhất Tin xã hội

Đánh bom liều chết tại một trung tâm giáo dục ở Afghanistan khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương

Cảnh sát Afghanistan cho biết ít nhất 19 người đã thiệt mạng và 29 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết nhằm vào một cơ sở giáo dục ở thủ đô Kabul sáng 30/9.

Theo người phát ngôn cảnh sát Khalid Zadran, vụ việc xảy ra khi học sinh đang chuẩn bị tham gia kỳ thi tại cơ sở giáo dục Kaj, nằm tại Dasht-e-Barchi, khu vực có đa số người Hồi giáo dòng Shiite trong cộng đồng người Hazara phía Tây thủ đô.

Trang tin Zan Times, một cơ quan truyền thông hoạt động vì quyền phụ nữ ở Afghanistan, dẫn lời một nhân chứng kể rằng, đã có “hai hoặc ba kẻ tấn công tiến vào trung tâm và bắt đầu nổ súng vào các học sinh, trước khi một kẻ trong số đó kích nổ quả bom mặc trên người”.

Một trong những khu vực hiện trường vụ nổ tại trường học ở Afghanistan

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Taliban xác nhận các đội an ninh đã có mặt tại địa điểm này và lên án vụ tấn công.

Vị này khẳng định việc tấn công nhằm vào các khu vực dân cư “cho thấy sự tàn ác vô nhân đạo và thiếu tiêu chuẩn đạo đức của kẻ thù”.

Hiện tại không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công trên.

Người Hazaras theo dòng Shiite thường xuyên là mục tiêu tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhiều vụ tấn công đã xảy ra trong khu vực, nhằm vào trẻ em, phụ nữ và các trường học.

Từ khi Taliban tiếp quản quyền lực ở Afghanistan vào tháng 8 năm ngoái, giới chức Taliban khẳng định sẽ cố gắng khôi phục sự ổn định an ninh cho quốc gia này.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công do IS thực hiện nhắm vào mục tiêu công cộng vẫn tiếp tục xảy ra.

Năm ngoái, ít nhất 85 người đã thiệt mạng, chủ yếu là nữ sinh, và 300 người bị thương khi 3 quả bom phát nổ gần một trường học tại Dasht-e-Barchi. Không tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công này.

Trước đó 1 năm, IS đã thực hiện một vụ tấn công liều chết nhằm vào một cơ sở giáo dục cũng ở vùng này làm 24 người thiệt mạng, trong đó có học sinh.

Giavang.net

Đang tải....