Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Cuộc chiến vào Thượng viện ở Georgia: Đảng Dân chủ giành được chiếc ghế đầu tiên

Trưa 6/1 (theo giờ Việt Nam), Đảng Dân chủ đã giành được một ghế Thượng viện trong cuộc đua tại Georgia sau khi ứng viên Raphael Warnock đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler.

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ ủy ban kiểm phiếu tại tiểu bang Georgia cho biết, với trên 90% số phiếu đã kiểm, ứng cử viên Raphael Warnock của đảng Dân chủ đã vượt qua đối thủ Cộng hòa Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử thượng viện bổ sung diễn ra nghẹt thở tại tiểu bang miền Nam này.

Chiến thắng của ông Raphael Warnock sẽ đi vào lịch sử chính trị Mỹ khi ông trở thành Thượng nghị sĩ da màu đầu tiên được bầu đại diện cho bang Georgia tại Thượng viện Mỹ. Ông sẽ trở thành ứng viên da màu thứ 11 được bầu vào Thượng viện từ trước tới nay.

Chúng tôi được thông báo rằng chúng tôi không thể thắng cuộc bầu cử này, nhưng tối nay chúng tôi đã chứng minh rằng với hy vọng, sự cần cù và những người ở bên cạnh, mọi thứ đều có thể xảy ra”, Warnock nói trong một video được đăng trên Twitter trước đó. “Vì vậy, tôi rất vinh dự bởi niềm tin mà Georgia đã trao cho tôi và tôi hứa: Tôi sẽ đến Thượng viện để làm việc cho toàn bộ người dân Georgia, bất kể bạn bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử này”.

Do các ứng viên ở Georgia đều không đạt tối thiểu 50% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3/11, cuộc bỏ phiếu vào Thượng viện Mỹ vòng hai được tổ chức với màn đối đầu giữa hai thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là David Perdue và Kelly Loeffler trước hai ứng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Chiến thắng của ông Raphael Warnock là một cú giáng choáng váng vào hy vọng của Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa muốn tiếp tục nắm quyền đa số tại Thượng viện khóa tới. Công tác kiểm phiếu vẫn đang tiếp diễn và hiện chưa có kết quả bầu cử ghế Thượng nghị sĩ còn lại của bang Georgia giữa hai ứng cử viên David Perdue (Cộng hòa) và Jon Ossoff (Dân chủ).

Đảng Dân chủ phải thắng cả hai ghế ở Georgia để kiểm soát được Thượng viện. Chiến thắng kép của đảng Dân chủ sẽ chia đôi số ghế trong Thượng viện và trao cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris vai trò quyết định khi bà và ông Biden lên nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Đảng Dân chủ cũng giành được chiến thắng sít sao trong cuộc cạnh tranh ở Hạ viện.

Nếu đảng Cộng hòa chỉ cần thắng 1 ghế, họ sẽ tiếp tục chiếm đa số ở Thượng viện để có quyền gạt bỏ những đề cử về nhân sự hay chương trình hành động của ông Biden trong các lĩnh vực như giải cứu kinh tế, biến đổi khí hậu, chăm sóc y tế và tư pháp hình sự.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies