Image default
Chứng khoán Chứng khoán Thế giới Tin mới nhất

CPI tháng 9 ở mức 3,4%, chứng khoán châu Âu tăng nhẹ

(20/10) Thị trường chứng khoán châu Âu nhích nhẹ trong phiên thứ Tư sau các số liệu cho thấy lạm phát tại khu vực tiếp tục tăng.

Chỉ số Stoxx 600 và chứng khoán Đức phản ứng tích cực sau các số liệu:

  • Chỉ số giá tiêu dùng CPI khu vực châu Âu tháng 9 tăng 3,4% so với cùng kì năm ngoái và tăng 0,5% so với tháng 8, bằng với dự báo của Investing.
  • Chỉ số giá tiêu dùng CPI lõi khu vực châu Âu tháng 9 tăng 1,9% so với cùng kì năm ngoái và tăng 0,5% so với tháng 8, bằng với dự báo của Investing.
  • Chỉ số PPI của Đức tháng 9 tăng 2,3% so với tháng trước và tăng 14,2% so với cùng kì năm ngoái, cao hơn dự báo của Investing là 1,0% và 12,7% tương ứng.

Trong khi đó các số liệu yếu hơn dự kiến về lạm phát Anh khiến thị trường gặp áp lực điều chỉnh.

  • Chỉ số giá tiêu dùng lõi tháng 9 chỉ tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 2,9% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn dự báo của Investing là 0,5% và 3,0% tương ứng.
  • Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 chỉ tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn dự báo của Investing là 0,4% và 3,1% tương ứng.

Cập nhật lúc 9h39 giờ GMT, chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu nhích 0,09% lên ngưỡng 469,02 điểm.

Chỉ số DAX của Đức cộng 0,11%, đạt 15.532,13 điểm.

Chỉ số CAC của Pháp mất 0,16%, giao dịch tại 6658,98 điểm.

Chỉ số FTSE của Anh thoái lui 0,08%, giao dịch ở 7212,10 điểm.

Khi mùa báo cáo kinh doanh quý III bắt đầu, các nhà đầu tư đang lo lắng về tác động của chi phí cao hơn, xuất phát từ các vấn đề chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động, đặc biệt là khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang có kế hoạch rút lại các biện pháp kích thích.

Anna Stupnytska, nhà kinh tế vĩ mô toàn cầu tại Fidelity International cho biết:

Mức tăng trưởng thu nhập đầu năm quá cao và rất khó để các công ty vượt mức đó.

Đồng thời, lợi suất trái phiếu đang tiếp tục tăng cao hơn và điều đó cho thấy thị trường nói chung đang định giá với sự hỗ trợ ít hơn từ các ngân hàng trung ương.

Một trong những cổ phiếu giảm giá lớn nhất trên Stoxx 600 là Kering, sụt 4,3% do tăng trưởng doanh số bán hàng tại thương hiệu thời trang Gucci đã không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích do tốc độ phục hồi kinh tế chậm lại, đặc biệt là ở châu Á.

ASML Holdings, nhà cung cấp chủ chốt cho các hãng sản xuất chip máy tính, đã giảm 1,3% sau khi dự báo doanh số bán hàng trong quý IV không đạt so với dự đoán của một số nhà phân tích.

Nhà sản xuất sơn và chất phủ Hà Lan Akzo Nobel đã giảm 2,1% do thu nhập hàng quý của họ bị ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu thô tiếp tục tăng mạnh và gián đoạn chuỗi cung ứng, mà họ dự kiến sẽ tiếp tục đến giữa năm 2022.

Trong một điểm sáng, gã khổng lồ thực phẩm Thụy Sĩ Nestle đã tăng 3,5% nhờ triển vọng bán hàng lạc quan sau khi doanh số bán cà phê tăng mạnh và giá tăng đã đẩy doanh số bán hàng hữu cơ cao hơn 6,5% trong quý III.

Chỉ số thực phẩm và đồ uống của châu Âu tăng 1,6%, với cổ phiếu Unilever, dự kiến đưa ra bản cập nhật kết quả kinh doanh vào ngày mai, tăng 0,9%.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK