Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

CPI của Mỹ ghi nhận mức tăng thấp nhất kể từ tháng 2

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm 14/9, CPI tháng 8 của Mỹ tăng 0.3% so với tháng 7, đây là mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 2 đến nay, dấu hiệu cho thấy lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 5,3% so với một năm trước đó và 0,3% so với tháng 7. Một tháng trước đó, CPI này tăng 0,5% so với tháng 6/2021.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo CPI tăng 5,4% so với cùng kỳ và 0,4% so với tháng trước.

Mức tăng 5,3% vẫn là mức nóng nhất trong vòng 13 năm. Chỉ số giá năng lượng chung tăng 2%, trong khi giá xăng dầu vọt lên 2,8%. Còn giá lương thực tăng 0,4%.

Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, CPI chỉ tăng 0,1% so với tháng 7 và 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo của giới quan sát trước đó lần lượt là 0,3% và 4,2%.

Như vậy, CPI lõi (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng) đã ghi nhận mức tăng hàng tháng thấp nhận kể từ tháng 2 đến nay.

Giá ôtô và xe tải đã qua sử dụng đã giảm 1,5% trong tháng 8. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, giá vẫn tăng tới 31,9%. Trong khi đó, giá dịch vụ vận tải lao dốc 2,3%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang theo dõi sát sao các chỉ số lạm phát, nhưng cho rằng đà tăng của lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời. Họ đề cập tới sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng, thiếu hụt các linh kiện quan trọng như chất bán dẫn và nhu cầu dồn nén dành cho hàng hóa như những yếu tố thúc đẩy lạm phát tăng mạnh và các yếu tố này sẽ trở lại trạng thái bình thường trong thời gian tới.

Theo các quan chức Fed, những yếu tố thúc đẩy lạm phát như tắc nghẽn chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu gia tăng sẽ sớm trở lại bình thường.

Các nhà hoạch địch chính sách của Fed cũng khẳng định phải đến cuối năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ mới bắt đầu giảm tốc chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

“Phần quan trọng của tin tức là chúng ta đang chứng kiến một sự cải thiện có tuần tự”, ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities, bình luận. “Đó chính xác là những gì chúng ta cần”, ông khẳng định.

“Tôi tin rằng Fed sẽ nói về việc siết chặt chính sách trong tháng 9. Nhưng đến cuộc họp tháng 11, cơ quan này mới công bố và bắt đầu áp dụng vào cuối năm nay”, ông Hogan nói thêm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK