Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: WHO lạc quan về khả năng kiểm soát dịch; Nga xuất hiện 2 biến thể mới

Theo trang worldometers, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu hiện hơn 142.676.000 ca, trong đó có 3.042.349 người tử vong. Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hôm 19/4 cho biết thế giới đang có đủ công cụ để kiểm soát dịch Covid-19 trong những tháng tới.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Politico

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới có thể đưa đại dịch Covid-19 toàn cầu vào tầm kiểm soát trong những tháng tới, “Chúng ta có các công cụ để kiểm soát dịch bệnh này trong vài tháng tới, nếu chúng ta áp dụng chúng một cách nhất quán và công bằng”, ông Tedros nhận định.

Dù vậy, người đứng đầu WHO cũng bày tỏ lo ngại về “tốc độ báo động” mà Covid-19 đang lan rộng ở những người trong độ tuổi từ 25 đến 59 trên thế giới, một phần do các biến thể mới dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, Ủy ban Khẩn cấp của WHO khuyến cáo rằng không cần áp dụng giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin như một điều kiện đi lại quốc tế. Ủy ban Khẩn cấp của WHO cho rằng các nước nên thừa nhận rằng việc yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng làm sâu sắc thêm sự bất công và thúc đẩy quyền tự do đi lại bất bình đẳng.

Để củng cố lập trường của mình, các chuyên gia độc lập viện dẫn rằng không có nhiều bằng chứng về việc liệu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 có làm giảm khả năng lây nhiễm virus của con người hay không, cũng như “tình trạng bất bình đẳng dai dẳng trong hoạt động phân phối vắc-xin toàn cầu”.

Nga xuất hiện hai biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ảnh: RIA-Novosti

Người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dụng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova hôm nay (19/4) cho biết, tại Nga đang hình thành 2 các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Hai biến thể này được phát hiện ở vùng Siberia và vùng tây bắc của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, bà Anna Popova cho biết những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Nga không trùng với bất kỳ chủng nào được mô tả ở nước ngoài trước đó.

Trước đó, bà Anna Popovađã chỉ ra rằng có những thay đổi nhất định của virus SARS-CoV-2 ở vùng Siberi. Theo đó, các đột biến của virus được phát hiện tại khu vực này, tuy niên chúng không làm tăng mầm bệnh, không ảnh hưởng về mặt dịch tễ học.

Ấn Độ đang trở thành điểm nóng đáng quan ngại của dịch Covid-19

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19-4, nước này ghi nhận thêm 273.810 ca, mức tăng trong ngày cao nhất từ trước tới nay. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới vượt mức 200.000 ca/ngày. Số ca tử vong cũng tăng kỷ lục 1.619 ca lên 178.769 ca. Tính riêng thủ đô New Delhi ghi nhận khoảng 25.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong vòng 3-4 ngày vừa qua.

Thủ đô New Delhi bắt đầu áp lệnh phong tỏa một tuần từ 22 giờ ngày 19-4 đến 5 giờ ngày 26-4 do ca mắc Covid-19 tăng nhanh, bệnh viện hết giường và thiếu nguồn cung cấp oxy. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ đóng cửa và việc di chuyển quanh thành phố 20 triệu dân chỉ giới hạn ở các dịch vụ thiết yếu. Biện pháp hạn chế tương tự cũng được áp dụng ở các khu vực khác gồm bang Maharashtra và bang Tamil Nadu.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies