34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Phát hiện biến thể nguy hiểm tại nhiều tỉnh, thành; Chùm lây nhiễm liên quan vợ chồng cựu GĐ Hacinco cực kỳ phức tạp

Tính đến nay Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.108 ca nhiễm trong nước và 1.471 ca nhập cảnh, số ca tử vong là 37 ca. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.538 ca.

Phát hiện biến thể có sức lây lan nhanh và gây bệnh nặng hơn cho bệnh nhân Covid-19

Ảnh minh họa

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus gây bệnh dịch Covid-19, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã giải trình tự gien các mẫu bệnh phẩm được lấy từ những bệnh nhân đã mắc Covid-19, do các địa phương gửi về.

Đến sáng ngày 19/5, kết quả giải trình tự gien xác định: 29 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2, thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ. Trong đó, tại Hà Nội 10 mẫu, Bệnh viện K 5 mẫu, Bắc Giang 9 mẫu, Bắc Ninh 2 mẫu, Vĩnh Phúc 2 mẫu và Hải Phòng 1 mẫu. 2 mẫu khác thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng lần đầu tiên tìm thấy tại Anh, là mẫu được lấy từ bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương.

Bộ Y tế đánh giá diễn biến dịch Covid-19 đợt này hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng khiến cho tình trạng bệnh nặng lên.

Chùm lây nhiễm liên quan vợ chồng cựu GĐ Hacinco cực kỳ phức tạp và có khả năng lây lan cực mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thanh là bệnh nhân số 3634 và vợ là N.T.T.H. (bệnh nhân số 3633) đến Đà Nẵng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và di chuyển qua nhiều địa bàn sau khi về Hà Nội. Tuy nhiên, ông Thanh đã không thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, chùm lây nhiễm liên quan vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh cực kỳ phức tạp. Số trường hợp tiếp xúc gần lên đến 160 người với hàng trăm F2.

“Khả năng lây nhiễm của vợ chồng ông Thanh rất mạnh, với số lượng người tiếp xúc gần đông như thế, nhiều khả năng số F1 chuyển thành F0 vẫn còn tăng”, ông Tuấn nói.

11 trên tổng số gần 160 trường hợp F1 của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh đã dương tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của tổng công ty, vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống dịch của thành phố và sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm giảm uy tín và hoạt động sản xuất, kinh doanh của Handico.

Ngày 15/5, Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) ra nghị quyết kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) đối với ông Thanh.

Dựa trên diễn biến dịch tễ của ca bệnh này, lãnh đạo CDC Hà Nội cũng nhấn mạnh đây là hậu quả rất nghiêm trọng. Công an Hà Nội đã vào cuộc, củng cố hồ sơ để xử lý trường hợp này.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....