Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: ‘Chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới’ của Ấn Độ gặp sự cố; Trung Quốc phát hiện virus trên kem

Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 của Ấn Độ gặp sự cố

Ấn Độ bắt đầu thực hiện chủng ngừa virus corona cho toàn dân kể từ ngày 16/1. Thủ tướng Narendra Modi mô tả đây là “chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới” với mục tiêu tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho khoảng 300 triệu dân.

Theo một số quan chức địa phương, chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 của Ấn Độ đã gặp trục trặc trong ngày đầu tiên với sự cố kỹ thuật của ứng dụng Co-Win được dùng để điều phối chiến dịch này.

Co-Win có nhiệm vụ gửi thông báo cho các nhân viên y tế, những người đầu tiên được tiêm chủng. Ứng dụng này cũng cho phép các quan chức giám sát và quản lý toàn bộ chương trình tiêm chủng. Chỉ có 190.000 người được tiêm chủng trong ngày đầu tiên, thay vì hơn 300.000 người như kế hoạch, nhiều nhân viên y tế và những người sắp được tiêm vắc xin không nhận được thông báo qua ứng dụng Co-Win.

Ấn Độ hiện là “ổ dịch” lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ với gần 10,5 triệu ca nhiễm và 152.456 người tử vong vì virus.

Người già ốm yếu được khuyên không nên tiêm vaccine Covid-19

Viện Y tế Công cộng Na Uy khuyến cáo “người già ốm yếu không nên tiêm vắc xin Covid-19″, sau khi 29 người tử vong sau tiêm vaccine Pfizer.

Các quan chức Na Uy ghi nhận 29 người đã chết một thời gian ngắn sau khi tiêm liều vắc xin Pfizer-Biotech đầu tiên. Trong số đó, 13 trường hợp tử vong đã được khám nghiệm, với kết quả cho thấy các tác dụng phụ thông thường có thể là một phần gây ra các phản ứng nghiêm trọng ở người già yếu, Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết.

Viện Y tế Công cộng Na Uy cho biết với những người bị suy nhược nghiêm trọng, các tác dụng phụ của vắc xin tương đối nhẹ cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan này cũng cho rằng người đã quá già và sức khỏe yếu, lợi ích của vắc xin có thể không phù hợp hoặc không liên quan.

Khuyến cáo trên không có nghĩa là những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn nên tránh tiêm chủng. Emer Cooke, người đứng đầu Cơ quan dược phẩm châu Âu, cho biết việc theo dõi tính an toàn của vắc xin Covid-19, đặc biệt là những vắc xin dựa trên công nghệ mới như mRNA, là một trong những thách thức lớn nhất khi vắc xin được triển khai rộng rãi.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 ở trên kem

Ảnh minh họa

Hãng tin AP hôm 17-1 dẫn một nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho biết virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 được tìm thấy trên kem khiến nhà chức trách phải ra lệnh thu hồi các thùng kem cùng một lô sản xuất. Các thành phần trong lô kem trên gồm có sữa bột New Zealand và bột whey nhập khẩu từ Ukraine.

Theo thông báo từ các nhà chức trách, Công ty Thực phẩm Daqiaodao ở thành phố Thiên Tân tiếp giáp với thủ đô Bắc Kinh đã bị niêm phong và các công nhân tại đây đang được xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, chưa thấy dấu hiệu có người nhiễm Covid-19 từ kem.

Giới chức thành phố cho biết, phần lớn 29.000 thùng kem trong cùng một lô vẫn chưa được bán ra thị trường. Trong khi đó, các nhà chức trách đang truy vết 390 thùng đã được bán ở Thiên Tân, đồng thời thông báo cho các địa phương lân cận về thông tin trên.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn phát hiện một ca “siêu lây nhiễm” Covid-19. Theo báo cáo, một người đàn ông họ Lâm, 45 tuổi, được xác định là ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm hôm 17-1, sau khi tham gia một buổi tiếp thị sản phẩm y tế làm hơn 100 người mắc bệnh.

Người này đến từ tỉnh Hắc Long Giang lân cận, đã bắt xe lửa và xe buýt ở 3 thành phố thuộc tỉnh Cát Lâm. Ông Lâm có 4 buổi thuyết trình tại 2 CLB sức khỏe ở TP Công Chúa Lĩnh và Thông Hóa từ ngày 8 đến ngày 11-1, khiến tổng cộng 102 người bị lây nhiễm Covid-19 trực tiếp và gián tiếp, bao gồm 79 người tham dự các buổi thuyết trình và 23 người thân hoặc tiếp xúc với họ.

Phó Giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh Cát Lâm Trương Yên cho biết những người mắc bệnh chủ yếu trong độ tuổi trung niên và cao tuổi, trung bình là 63 tuổi và người già nhất là 87 tuổi.

Những số liệu trên khiến Bắc Kinh lo ngại về một làn sóng những ca mắc Covid-19 tiềm ẩn trước thềm Tết Nguyên đán. Tân Hoa Xã đưa tin thủ đô của Trung Quốc sẽ yêu cầu du khách nước ngoài theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày sau 21 ngày theo dõi y tế.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies