35 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19 chưa qua, chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về Covid-26 và Covid-32

Chuyên gia hàng đầu về virus tại Mỹ cảnh báo thế giới sẽ đối mặt với Covid-26 và Covid-32 khi chúng ta không thể tìm hiểu đầy đủ về nguồn gốc dịch Covid-19.

Giáo sư Peter Hotez-Ảnh: Getty Images

Ngày 30/5, giáo sư đầu ngành về virus học phân tử và vi sinh Peter Hotez, làm việc tại Trường Đại học Y Baylor (Mỹ) đã bày tỏ lo ngại về nguồn gốc dịch bệnh Covid-19 và sức khỏe của công chúng trong tương lai, trong bối cảnh nhiều chuyên gia kêu gọi mở cuộc điều tra đầy đủ về nguồn gốc của đại dịch, theo báo Washington Post.

“Việc không tìm ra được nguồn gốc dịch Covid-19 khiến thế giới có nguy cơ gặp phải đại dịch trong tương lai. Sẽ có Covid-26 và Covid-32 trừ khi chúng ta hiểu đầy đủ về nguồn gốc dịch Covid-19” – đồng Giám đốc Trung tâm phát triển vắc-xin của Bệnh viện Nhi đồng Texas Peter Hotez nói với đài NBC News.

Ban đầu khi đại dịch mới bùng phát, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa ra giả thuyết “rò rỉ phòng thí nghiệm”, nhưng bị đảng Dân chủ và nhiều chuyên gia bác bỏ. Tuy nhiên những tuần gần đây giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm đã được quan tâm trở lại, bất chấp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành điều tra và đưa ra báo cáo cho rằng giả thuyết này là không chắc chắn.

Các báo cáo gần đây đặt nghi vấn Viện Virus học Vũ Hán đã là trung tâm của dịch từ ban đầu chứ không phải do sự lây nhiễm giữa động vật với người đâu đó ở Vũ Hán như quan điểm trước đây.

Giáo sư Peter Hotez nói rằng việc đưa ra kết luận vững chắc về cách thức đại dịch Covid-19 xuất hiện là “hoàn toàn cần thiết” trong việc ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Trong một tuyên bố bất ngờ vào giữa tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi mở cuộc điều tra mới về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi tình báo nước này công bố các đánh giá mâu thuẫn. Ông ra lệnh cho các cơ quan báo cáo sau 90 ngày nữa.

Tuy nhiên, giáo sư Peter Hotez cho rằng nếu chỉ thu thập thông tin tình báo thôi thì vẫn chưa đủ. “Điều chúng ta cần làm là một cuộc điều tra về đại dịch”, ông Hotez nói.

Ông cho rằng một cuộc điều tra lý tưởng sẽ kéo dài từ 6 tới 12 tháng tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tại đây, các nhà khoa học sẽ thu thập các mẫu trên diện rộng cùng các bằng chứng khác.

Tuần trước tờ Wall Street Journal đưa tin, một báo cáo tình báo của Mỹ đã phát hiện ra rằng, ba nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện với các triệu chứng như mắc Covid-19 vào đầu tháng 11/2019, tức là trước khi virus bắt đầu lây lan ở thành phố này.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc nói không có khả năng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tổng hơp

Tin liên quan

Đang tải....