Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Covid-19: Biến thể Mu đang lây lan rộng ở Mỹ; Nhật Bản tiếp tục có ca tử vong sau khi tiêm vắc xin chứa tạp chất

Biến thể Mu đã lan ra gần 40 quốc gia trên thế giới. Tại Mỹ, biến thể Mu được phát hiện ở 49 bang và thủ đô Washington.

Biến thể Mu đã xuất hiện ở 49/50 bang của Mỹ

Tại Mỹ, biến thể Mu được phát hiện ở 49 bang và thủ đô Washington. Ảnh minh họa

Biến thể Mu lần đầu được phát hiện tại Colombia vào tháng 1/2021, đến nay đã gây ra một số chùm ca bệnh rải rác tại 41 quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ và châu Âu.

Tại Mỹ, biến thể Mu được phát hiện ở 49 bang và thủ đô Washington. California là bang ghi nhận số ca nhiễm biến thể Mu cao nhất với 384 trường hợp, trong đó 167 trường hợp được phát hiện ở hạt Los Angeles.

Các quan chức y tế tin rằng biến thể Mu thậm chí còn có khả năng lây truyền cao hơn cả biến thể Delta và có khả năng kháng lại vắc xin. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là giả thuyết và cần các nghiên cứu chuyên sâu hơn để kết luận.

Mỹ ghi nhận số ca nhiễm biến thể Mu đạt đỉnh vào giữa tháng 7 nhưng số ca mắc liên quan đến biến thể này đang giảm dần, cho thấy hoặc biến thể đang yếu dần đi, hoặc kịch bản gây lo ngại vẫn đang ở phía trước.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden về đại dịch cho biết việc theo dõi biến thể Mu là rất quan trọng, dù nó chỉ chịu trách nhiệm cho một số ít ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ.

“Chúng tôi đang chú ý đến nó, nhưng chúng tôi không coi đó là mối đe dọa tức thì ngay bây giờ” – ông Fauci nói trong một cuộc họp báo vào tuần trước.

Người thứ ba ở Nhật Bản tử vong sau khi tiêm vaccinevắc xin có tạp chất

Vắc xin ngừa Covid-19 của hãng Moderna. Ảnh: Reuters.

Bộ Y tế Nhật Bản thông tin ngày 6/9, một người đàn ông 49 tuổi, được tiêm liều vắc xin thứ hai vào ngày 11/8 và chết vào hôm sau. Vấn đề sức khỏe duy nhất được biết của người đàn ông là dị ứng với kiều mạch. Đây là trường hợp tử vong thứ ba tại nước này liên quan tới lô vắc xin Moderna được xác định là bị nhiễm tạp chất.

Cũng như hai trường hợp tử vong trước, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết chưa xác định được liệu cái chết của người đàn ông này có liên quan tới vắc xin Moderna hay không.

Đầu tháng trước, hai người đàn ông ở độ tuổi 30 không có bệnh lý nền, đã chết trong vòng vài ngày sau khi tiêm liều vaccinevắc xin Moderna thứ hai. Cả ba đều tiêm liều vắc xin từ các lô nhiễm tạp chất.

Trước đó, Nhật Bản đã thu hồi 1,63 triệu liều vắc xin Moderna chứa tạp chất của 3 lô vắc xin vào ngày 26/8. Số vắc xin này được sản xuất tại Tây Ban Nha.

Tạp chất được cho là các mảnh thép không gỉ bên trong lọ vắc xin, ngoài ra mảnh cao su cũng được ghi nhận trong một số lọ vắc xin Moderna được sử dụng ở Nhật.

Theo Bộ trưởng phụ trách chương trình vắc xin Taro Kono, đã có hơn 500.000 người được tiêm vắc xin từ 3 lô bị thu hồi.

Công ty sản xuất ba lô Theo Bộ trưởng phụ trách chương trình vắc xin Taro Kono, đã có hơn 500.000 người được tiêm vắc xin từ 3 lô bị thu hồi.

Công ty sản xuất ba lô vắc xin ở Tây Ban Nha vẫn chưa lên tiếng bình luận về trường hợp tử vong gần đây nhất, nhưng tuần trước đã đưa ra tuyên bố chung với với nhà phân phối địa phương là Công ty Dược phẩm Takeda như sau: “Sự hiện diện hiếm hoi của các tạp chất trong vắc xin Covid-19 Moderna không gây rủi ro quá mức cho sự an toàn của bệnh nhân và nó không ảnh hưởng xấu đến lợi ích của sản phẩm”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK