CNBC: Giá vàng sẽ tăng bất chấp quyết định từ Fed

Theo các chuyên gia, dù quyết định của Fed là gì, vàng cũng sẽ tăng mạnh.

Vàng đang neo ở mức cao nhất trong 6 năm vào trong đà ghi nhận tháng tăng thứ ba liên tiếp khi các nhà đầu tư “nín thở” chờ đợi cuộc họp quan trọng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Tư (31/7), với các nhà lãnh đạo của ngân hàng trung ương sẽ quyết định có nên giảm lãi suất dài hạn hay không .

Theo hai nhà giao dịch lâu năm, dù quyết định của Fed là gì, vàng cũng sẽ tăng mạnh.

Cho dù Fed khuất phục trước kì vọng của thị trường và giảm lãi suất, hay duy trì và giữ vững lập trường kiên nhẫn của mình, vàng sẽ tăng cao hơn trong cả hai kịch bản, ông Anthony Grisanti, người sáng lập và chủ tịch của GRZ Energy, nhận định trong chương trình “Futures Now” trên CNBC hôm 30/7.

Nếu Fed hạ lãi suất, ông Grisanti dự đoán vàng sẽ trượt xuống mức trung bình động trong 21 ngày ở mức 1.414,7 USD.

Giá vàng được giao dịch quanh mức 1.430 USD/ounce hôm 30/7.

“Tuy nhiên, nếu Fed không làm gì, bạn có thể sẽ bất ngờ nếu thị trường chứng khoán bị bán tháo và người mua tìm đến vàng như một nơi trú ẩn an toàn”, nhà giao dịch kì cựu cho hay.

Tại một số nơi trên thị trường, quá trình đó đã đã diễn ra.

Tham khảo báo cáo Cam kết của các nhà giao dịch gần đây từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, ông Grisanti cho biết một số quĩ phòng hộ đã có những bước chuyển lớn sang kim loại quí.

“Các quĩ phòng hộ đã bổ sung khoảng 60.000 hợp đồng vàng trong năm tuần qua, do đó, họ đã đang mua vào với tốc độ rất nhanh”, ông nói.

Trường hợp Fed không giảm lãi suất vào ngày mai, như mong đợi, và thị trường chứng khoán ghi nhận đợt bán tháo lớn như được dự đoán, thì các nhà đầu sẽ đổ vào vàng để tìm kiếm sự an toàn, ông Grisanti nhận định.

Với những diễn biến dường như được hình thành để củng cố cho vàng, ông Scott Nations, Chủ tịch và Giám đốc đầu tư của NationsShares, cũng cho rằng vàng sẽ nằm trong vùng giá lên.

Ông Nations thường giữ quan điểm giá xuống đối với vàng.

“Những người đã theo dõi thị trường trong một thời gian dài sẽ không tin vào điều họ nghe thấy, nhưng tôi muốn mua hợp đồng vàng giao tháng 12 với giá 1.440 USD”, ông Nations cho biết trong chương trình Futures Now.

Theo ông, giá vàng thời gian tới sẽ dao động trong khoảng 1.420 – 1.485 USD.

Ông Nations lập luận rằng Fed sẽ giảm lãi suất, nhưng quan trọng không kém là lãi suất tại châu Âu đang ở mức thấp kỉ lục, và hiện tại trái phiếu của các công ty ở khu vực có lợi suất âm.

“Cái đó nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là chi phí cơ hội từ việc sở hữu vàng, hay sự bất lợi cho việc lưu trữ và bảo hiểm vàng, đã biến mất”, ông nói.

Ông cho rằng chừng nào lãi suất tại châu Âu duy trì ở mức thấp, hiện tại đã thực sự thấp, nhưng miễn là nó giảm xuống thấp hơn, thì vàng có thể vượt qua sức mạnh của đồng bạc xanh.

Giá vàng đã tăng gần 1% vào cuối phiên giao dịch ngày 30/7, phản ánh hi vọng cao của các nhà đầu tư và nhà giao dịch về việc giảm lãi suất của Fed.

Ghi nhận vào lúc 6h20 sáng ngày 31/7, giá vàng giao ngay đạt mức 1.430,40 USD/ounce theo Kitco; giá vàng giao tháng 8 tăng 0,13% lên 1.431,6 USD.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: