25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Chiến sự Nga – Ukraine: Tổng thống Putin tuyên bố không có hạn chót chấm dứt chiến tranh; NATO kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu và giành thắng lợi

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine sẽ diễn ra theo kế hoạch và không cần đáp ứng bất kỳ hạn chót nào để chấm dứt cuộc xung đột này, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định trong cuộc họp báo ở Ashgabat, Turkmenistan hôm 29/6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Người đứng đầu Điện Kremlin tuyên bố mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine là giải phóng vùng Donbass, bảo vệ người dân ở đó và “tạo điều kiện đảm bảo an ninh cho chính nước Nga”.

Ông Putin nhấn mạnh: “Nhiệm vụ đang diễn ra một cách bình thường và nhịp nhàng. Các binh sĩ đang tiến đến những thành trì cuối cùng được giao nhiệm vụ trong giai đoạn nhất định của cuộc chiến”.

Khi được hỏi về thời hạn có thể chấm dứt chiến dịch quân sự này, Tổng thống Nga cho biết: “Không cần phải nói về bất kỳ thời hạn nào. Tôi không bao giờ nói về hạn chót vì đó là cuộc sống, là thực tế. Việc áp đặt hạn chót là không đúng, bởi nó liên quan đến cường độ tác chiến, vấn đề gắn liền với thương vong. Chúng tôi phải đặt việc bảo vệ mạng sống của những binh sĩ lên trên hết”.

“Điều này có liên quan đến mức độ của chiến dịch tấn công và liên quan trực tiếp đến số lượng thương vong nên trên hết chúng tôi phải nghĩ cách bảo vệ tính mạng cho các binh lính của mình”, nhà lãnh đạo Nga bình luận.

NATO kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu

Theo Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, các thành viên NATO đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng kháng cự Nga với sự hỗ trợ từ phương Tây là con đường duy nhất dành cho Ukraine.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo

Trả lời các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid hôm 29/6, ông De Croo nói: “Chúng tôi đã nói rất rõ rằng chỉ có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột này trên chiến trường và chúng ta nên tiếp tục ủng hộ Tổng thống Zelensky và người dân Ukraine càng nhiều càng tốt để giành được chiến thắng này”.

Thủ tướng Bỉ cho hay ông đã có cơ hội tiếp xúc trực tiếp và động viên ông Zelensky. Ngoài ra, ông khẳng định Bỉ là một trong những quốc gia đầu tiên đề nghị hỗ trợ quân sự cho Kyiv và sẽ tiếp tục làm việc này.

Ông De Croo nói thêm: “Sự hỗ trợ của NATO theo nghĩa rộng đã diễn ra ngay từ đầu và sẽ tiếp tục như vậy”.

NATO đã huấn luyện quân đội Ukraine kể từ vụ đảo chính năm 2014 ở Kyiv. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 29/6 cũng khẳng định khối đã tăng chi tiêu quân sự và quân số triển khai đến đông Âu từ năm 2014, và điều này nhằm đón đầu một cuộc xung đột với nga.

Thủ tướng Bỉ cũng nhấn mạnh EU đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine khi đề nghị tư cách thành viên cho quốc gia này hồi tuần trước. Liên quan đến các ý kiến cho rằng đây chỉ là cử chỉ mang tính biểu tượng, ông De Croo nói: “Hiện nay, những thông điệp mang tính biểu tượng là cực kì quan trọng”.

Thủ tướng Bỉ cũng ca ngợi hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra là thành công khi Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý dỡ bỏ phản đối việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh hôm 28/6.

Tại hội nghị này, các thành viên NATO đã thông qua một Khái niệm Chiến lược mới. Đây là văn bản xác lập lập trường của liên minh quân sự này đối với đối tác, các nước không phải thành viên và đối thủ. Trong phiên bản năm 2022, NATO xem Nga là “mối đe dọa đáng kể và trực tiếp nhất” của nhóm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....