34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Chỉ số lạm phát giá cả tại các cửa hàng ở Anh lên mức kỷ lục

Chỉ số lạm phát giá cả tại các cửa hàng ở Anh trong tháng 5 đã tăng lên mức kỷ lục trong ít nhất 18 năm, dù tốc độ tăng giá thực phẩm đã giảm nhẹ.

Chi phí của các mặt hàng trong cửa hàng đã tăng với tỷ lệ hàng năm là 9% trong tháng 5, tăng từ mức 8,8% trong tháng 4/2023.

Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ khi Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) bắt đầu thống kê dữ liệu này từ năm 2005, dù lạm phát giá thực phẩm đã giảm nhẹ từ mức kỷ lục 15,7% trong tháng 4 xuống còn 15,4% trong tháng 5.

Giám đốc điều hành BRC Helen Dickinson cho biết, tuy lạm phát giá cả tại các cửa hàng tăng so với tháng trước, song lạm phát giá lương thực có xu hướng hạ nhiệt sẽ giúp người tiêu dùng giảm bớt gánh nặng.

Theo bà Dickinson, tốc độ tăng giá lương thực giảm chủ yếu là do chi phí năng lượng và hàng hóa trong toàn chuỗi cung ứng bắt đầu giảm, trong khi lạm phát giá ở một số mặt hàng chủ lực như bơ, sữa, trái cây và cá cũng đang hạ nhiệt.

Bà Helen Dickinson nói thêm rằng, tốc độ tăng giá lương thực chậm lại chủ yếu là do chi phí năng lượng và hàng hóa bắt đầu giảm qua các chuỗi cung ứng và giảm lạm phát đối với một số mặt hàng chủ lực bao gồm bơ, sữa, trái cây và cá. Nhưng giá sôcôla và cà phê tăng do chi phí toàn cầu cao đối với những mặt hàng này. Những điều này đã đẩy lạm phát đối với thực phẩm xung quanh – những mặt hàng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng – lên 13,1% trong tháng 5/2023, từ mức 12,9% của tháng trước.

Khách chọn mua hàng tại một siêu thị ở London, Anh

Lạm phát lương thực ảnh hưởng nặng nề nhất đến các hộ gia đình nghèo nhất vì họ có xu hướng chi tiêu phần lớn ngân sách của mình cho các nhu yếu phẩm.

Mike Watkins, người đứng đầu bộ phận bán lẻ và kinh doanh tại NielsenIQ, công ty tổng hợp dữ liệu cho biết, để giảm thiểu chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, người mua sắm đang tìm kiếm các chương trình khuyến mãi theo mùa và ưu đãi chương trình khách hàng thân thiết của siêu thị.

Dữ liệu do BRC cho biết, trong tháng 3, doanh số bán thực phẩm đã giảm 2,7% so với mức trước đại dịch COVID-19, do các hộ gia đình đã cắt giảm việc mua bán nhằm cân đối chi tiêu trong bối cảnh giá cả ngày càng leo thang.

BRC cũng cho biết, lạm phát giá các mặt hàng phi thực phẩm đã tăng từ mức 5,5% trong tháng 4 lên 5,8% trong tháng 5, mặc dù các cửa hàng giảm giá mạnh đối với các mặt hàng giày dép, sách và các sản phẩm giải trí gia đình.

Trước đó, theo công bố của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), lạm phát của nước này trong tháng 4/2023 giảm mạnh xuống còn 8,7%, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022, nhờ giá năng lượng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này vẫn còn xa vời so với mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Anh (BoE).

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....