Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

CEO JPMorgan: 50% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất lên mức 6%

Ông Jamie Dimon, CEO của JPMorgan, tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất lên mức cao hơn so với dự đoán của hầu hết quan chức và chiến lược gia Phố Wall khi ngân hàng trung ương này tiếp tục cuộc chiến chống lại lạm phát.

CEO của JPMorgan cho biết lộ trình tăng lãi suất của Fed có thể sẽ vượt xa so với những dự đoán ở hiện tại. Tuy nhiên, ông vẫn ủng hộ việc Fed tạm dừng để đánh giá tác động của những đợt nâng trong năm ngoái.

Theo ông Dimon, có 50% khả năng những kỳ vọng hiện tại là đúng khi cho rằng Fed sẽ đưa lãi suất chuẩn lên khoảng 5% và 50% khả năng Fed sẽ tăng lên mức 6%.

Chia sẻ về nhận định của mình trong cuộc phỏng vấn trên Fox Business hôm 10/1, ông cho hay: “Tôi nghiêng về khả năng những đợt tăng lãi suất của Fed vừa qua vẫn là chưa đủ. Chúng ta sẽ chứng kiến Fed giảm tốc một chút. Tôi không nghĩ là sẽ có bất kỳ tác động tiêu cực nào nếu họ tạm dừng trong 3 hoặc 6 tháng.”

Bình luận của ông Dimon được đưa ra trước khi số liệu lạm phát quý IV/2022 của Mỹ và báo cáo tài chính của các ngân hàng được công bố vào thứ Sáu. Giới chức Fed đã hạ tốc độ tăng lãi suất vào tháng trước với 50 điểm cơ bản sau 4 lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp. Lãi suất hiện ở phạm vi 4,25%-4,5% – mức cao nhất trong 15 năm qua, tờ Yahoo Finance thông tin.

Theo các nhà phân tích, dự kiến trong năm nay, Fed sẽ phải tăng lãi suất ít nhất thêm 75 điểm cơ bản nữa.

Cùng thời điểm này năm ngoái, ông Dimon là một trong những tiếng nói đầu tiên ở Phố Wall dự đoán – một cách chính xác – rằng các quan chức Fed sẽ phải thực hiện 6 hoặc 7 đợt nâng lãi suất bởi giá cả đang tăng với tốc độ kỷ lục.

Ông cho rằng 3 hoặc 4 lần tăng lãi suất mà các nhà đầu tư kỳ vọng vào thời điểm đó là quá thấp, chưa nhìn nhận đúng ảnh hưởng của lạm phát.

mới đây, 2 quan chức của Fed cũng đưa ra quan điểm rằng ngân hàng trung ương có thể cần tăng lãi suất lên mức trên 5% trước khi tạm dừng và duy trì trong một khoảng thời gian.

Raphael Bostic – Chủ tịch Fed Atlanta, cho biết: “Chúng tôi vẫn giữ vững quyết tâm”. Ông nói rằng Fed cam kết giải quyết vấn đề lạm phát cao và điều này có thể đưa lãi suất lên 5% đến 5,25% để hạ nhiệt nhu cầu.

Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta – ông Raphael Bostic – cũng cho biết ngân hàng trung ương Mỹ nên tăng lãi suất lên trên 5% vào đầu quý II và sau đó duy trì chúng ở mức này trong “một thời gian dài”.

Các dự báo kinh tế mới nhất từ cuộc họp tháng 12 của Fed cho thấy các nhà hoạch định dự kiến lãi suất chuẩn tại Mỹ sẽ tăng lên mức 5,1% vào năm 2023.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 31/1-2/2 và thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm nay, cũng là lần thứ 8 của chu kỳ hiện tại.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies