13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

CEO Binance nhận tội liên quan chống rửa tiền

Theo Forbes, nhà sáng lập Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Changpeng Zhao (hay CZ) đã nhận tội danh liên quan tới rửa tiền. Đồng thời, Binance cũng đồng ý nộp phạt hơn 4 tỷ USD sau cuộc điều tra của Mỹ.

Động thái nhận tội của CZ được xem như là một phần của thỏa thuận trị giá hơn 4 tỷ USD giữa nhà chức trách Mỹ và sàn giao dịch tiền điện tử do ông thành lập. Thỏa thuận này sẽ chấm dứt các cuộc điều tra kéo dài đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

“Tôi đã phạm sai lầm và tôi phải chịu trách nhiệm”, CZ viết trong một bài đăng trên X. Trong một thông cáo báo chí, Binance cho biết họ sẽ chịu trách nhiệm nếu không có các biện pháp kiểm soát tuân thủ phù hợp.

“Khi lần đầu ra mắt, Binance đã không có các biện pháp kiểm soát phù hợp mà đáng lẽ công ty đã phải có”, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao (CZ)

Binance sẽ đóng phạt hơn 4 tỷ USD – một trong những án phạt doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Còn Zhao sẽ đóng phạt 50 triệu USD và sẽ phải từ chức CEO theo thỏa thuận. Tuy rời vị trí, nhưng thỏa thuận cho phép CZ giữ lại phần lớn quyền sở hữu công ty.

Là một phần của thỏa thuận dàn xếp với cơ quan quản lý, CZ đã xuất hiện tại tòa án liên bang ở Seattle vào chiều 21/11 và nhận tội rửa tiền. Ngoài ra, Binance đã giải quyết các khoản phí với các cơ quan liên quan và sẽ cấp cho Bộ Tài chính quyền truy cập vào sổ sách, hồ sơ của Binance theo điều khoản giám sát 5 năm.

Merrick Garland, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, cho biết: “Binance đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới nhờ những hoạt động phi pháp. Giờ đây, Binance đã phải trả một trong những khoản phạt doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

CZ cho biết ông sẽ nghỉ ngơi một thời gian, sau đó có thể quay lại với tư cách là nhà đầu tư, sở hữu một tỷ lệ nhỏ trong các startup thuộc lĩnh vực blockchain, Web3, DeFi, AI và Công nghệ sinh học. CZ cũng sẽ không điều hành các công ty khởi nghiệp nữa. “Tôi có thể tư vấn riêng cho các doanh nhân, ít nhất là nói với họ những điều không nên làm”, CZ nhấn mạnh.

CZ thông báo Richard Teng, cựu giám đốc thị trường khu vực toàn cầu của Binance, được bổ nhiệm làm tân CEO Binance. Theo ông, Richard là nhà lãnh đạo có trình độ cao và với hơn ba thập kỷ kinh nghiệm về dịch vụ tài chính và quản lý, Richard sẽ đảm bảo Binance thực hiện giai đoạn tiếp theo về bảo mật, minh bạch, tuân thủ và tăng trưởng.

Binance sẽ tiếp tục hoạt động nhưng với các quy tắc cơ bản mới. Công ty sẽ được yêu cầu duy trì và tăng cường chương trình tuân thủ để đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình phù hợp với các tiêu chuẩn chống rửa tiền của Mỹ. Công ty được yêu cầu chỉ định một giám sát viên tuân thủ độc lập.

Bộ Tài chính Mỹ trước đó cáo buộc Binance đã không ngăn chặn và báo cáo “các giao dịch đáng ngờ với những kẻ khủng bố”, ví dụ như Al Qaeda và ISIS.

Binance đã nhắm mắt làm ngơ trước các nghĩa vụ pháp lý của họ và chỉ chạy theo lợi nhuận. Những sai lầm cố ý này đã cho phép tiền chảy vào tay những kẻ khủng bố, tội phạm mạng và những kẻ lạm dụng trẻ em thông qua nền tảng”, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói.

Trước đó, Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã buộc tội Binance và CZ vào tháng 6 vì điều hành một sàn giao dịch chưa đăng ký và gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư bằng cách sử dụng quỹ Sigma Chain có trụ sở tại Thụy Sĩ, cũng thuộc sở hữu của CZ, để tăng khối lượng giao dịch trên nền tảng tại Mỹ.

Chủ tịch SEC Gary Gensler khi đó cho biết: “Chúng tôi cáo buộc rằng các thực thể của Zhao và Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa đảo rộng lớn, xung đột lợi ích, thiếu minh bạch và có tính toán trốn tránh pháp luật”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....