Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Cathie Wood cho biết: Giảm phát ồ ạt, chứ không phải lạm phát, sẽ là một vấn đề cực lớn mà mọi người đang bỏ qua

Trong khi nhiều người trên thị trường lo sợ lạm phát tăng cao, người sáng lập Ark Invest, Cathie Wood, nói rằng vấn đề phía trước sẽ là ‘giảm phát lớn’ khi hàng hóa giảm giá.

Wood nói với Bloomberg:

Chúng ta đang thiết lập một thời kỳ giảm phát lớn. Trong sự phục hồi hình chữ V, các doanh nghiệp đang đi sau người tiêu dùng. Người tiêu dùng đã mua tất cả những hàng hóa này. Đó là tất cả những gì họ có thể làm vì họ bị mắc kẹt ở nhà. Họ đang mua hàng hóa không bền và lâu bền có thể được chuyển đến cho họ.

Các doanh nghiệp không nhận thấy loại nhu cầu này xuất hiện trong thời kỳ coronavirus. Để đáp lại, họ đã nhận được đơn đặt hàng tăng gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí gấp bốn lần, Wood nhấn mạnh. Bà nói:

Tỷ lệ hàng hóa của rổ hàng hóa của người tiêu dùng trên thị trường không tương xứng trong năm qua. Và các doanh nghiệp đã bị tụt hậu về chi tiêu vốn và hàng tồn kho ngay cả trước khi đại dịch xảy ra. Họ lo lắng về đường cong lợi suất đảo ngược và xung đột thương mại Trung – Mỹ. Vậy điều gì đang xảy ra bây giờ? Đặt hàng gấp đôi, gấp ba, có thể gấp bốn lần vì họ không thể có được hàng hóa. Họ sẽ mất công việc kinh doanh trước sự cạnh tranh nếu họ không lên kế hoạch kiểm kê một cách chính xác.

Bà giải thích: Có ba nguồn giảm phát, và một trong số đó sẽ là giá hàng hóa giảm khi người tiêu dùng chuyển hướng khỏi mua hàng hóa và chuyển sang mua dịch vụ.

“Bây giờ vắc-xin đã ở đây. Và người tiêu dùng đang chuyển dần từ hàng hóa sang dịch vụ. Chữ viết đang ở trên tường”, Wood chỉ ra.

Chỉ cần nhìn vào gỗ và đồng:

Chúng tôi đã thấy giá gỗ xẻ giảm 30% trong tuần trước. Đây là sự khởi đầu của điều đó. Đồng hiện đang bắt đầu điều chỉnh. Và tôi tin rằng cuộc khủng hoảng hàng hóa đã đi quá nhanh do các doanh nghiệp đang tranh giành trong sự vội vã, hoảng loạn.

Điều này có thể kích hoạt giảm phát khi các doanh nghiệp quyết định hủy các đơn đặt hàng đã tăng gấp ba lần này. Wood giải thích rằng:

Đó chỉ là giảm phát theo chu kỳ. Chúng tôi không mong đợi nó bắt đầu ngay bây giờ. Chúng tôi dự kiến nó sẽ bắt đầu vào cuối năm. Nhưng nó có ý nghĩa. Những đơn đặt hàng gấp đôi và gấp ba sẽ bị hủy bỏ. Giá quá cao. Và chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự sụt giảm hàng hóa.

Hai nguồn khác của giảm phát là đổi mới công nghệ và sự gián đoạn mà nó gây ra. Bà nói thêm:

Khi bạn thấy chi phí đào tạo AI giảm 37-50% mỗi năm. Đây là những lực lượng giảm phát lớn sẽ tác động vào mọi bộ phận của nền kinh tế. AI sẽ có mặt ở khắp mọi nơi. Đó là giảm phát tốt. Giảm phát tồi tệ sẽ ảnh hưởng đến những công ty sắp bị gián đoạn bởi tất cả những đổi mới mà chúng ta nói đến mọi lúc. Dựa trên giải trình tự DNA, robot, lưu trữ năng lượng, trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies