Image default
Mục khác Tin mới nhất

Cảnh báo thảm hoạ nhạt nhân do xung đột Nga – Ukraine

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong cuộc họp khẩn về nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở miền nam Ukraine, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cảnh báo các hành động của Ukraine đang đẩy thế giới đến gần hơn một thảm họa hạt nhân lớn.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra và phía Ukraine nhiều lần nã pháo vào vào mục tiêu này.

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về những bước đi liều lĩnh và kinh khủng nhất của Kiev sẽ dẫn đến hậu quả vượt xa Ukraine”, Đại sứ Vassily Nebenzia nói hôm 11/8, nhấn mạnh các “nhà tài trợ” phương Tây cho Kiev sẽ phải chịu trách nhiệm về một thảm họa hạt nhân tiềm tàng.

“Các cuộc tấn công của Kiev vào các cơ sở hạ tầng hạt nhân đang đẩy thế giới đến bờ vực của một thảm họa hạt nhân có thể sánh ngang với thảm họa Chernobyl”, Đại sứ Vassily Nebenzia nói thêm.

Theo đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc, thảm họa xảy ra tại nhà máy điện Zaporozhye – nhà máy điện lớn nhất châu Âu, có thể dẫn đến ô nhiễm phóng xạ trên nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn, ảnh hưởng đến ít nhất 8 khu vực của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev, các thành phố lớn như Kharkov hoặc Odessa, và một số vùng lãnh thổ của Nga và Belarus giáp Ukraine.

Về phía Ukraine, thời gian gần đây, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng nhà máy làm bàn đạp để bắn vào các vị trí của Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, cũng cáo buộc Nga sử dụng nhà máy này như “lá chắn hạt nhân”. Ông Blinken nhấn mạnh: “Ukraine không thể bắn trả vì sợ sẽ xảy ra một thảm họa khủng khiếp liên quan đến nhà máy hạt nhân”. Điều này đã cho phép Nga tấn công các khu vực như thành phố Nikopol bên kia sông – nơi đã bị pháo kích dữ dội trong những tuần gần đây.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi nói với Hội đồng Bảo an rằng, tình hình tại nhà máy đang được kiểm soát và “chưa có mối nguy hiểm tức thời”. Đồng thời, ông cho biết các báo cáo mà IAEA nhận được từ Nga và Ukraine là “mâu thuẫn” và kêu gọi cả hai cung cấp cho IAEA quyền tiếp cận cơ sở này “càng sớm càng tốt”.

Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả “các bên quan tâm” ngồi xuống bàn đàm phán và “tìm ra giải pháp” cho vấn đề này. Trong khi đó, Mỹ đổ toàn bộ trách nhiệm lên Nga.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies