Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Ngoại hối Tin mới nhất

Các nhà đầu tư đặt cược đồng đô la yếu sẽ giữ xu hướng tăng của mọi thứ vào năm 2021

Các nhà đầu tư đang trông đợi việc đồng đô la suy yếu sẽ thúc đẩy sự phục hồi ở mọi thứ, từ chứng khoán Mỹ đến các thị trường mới nổi và kim loại công nghiệp vào năm 2021…

Lãi suất thấp kỷ lục của Hoa Kỳ, quy mô kích thích tài chính siêu lớn và sự ham muốn rủi ro ngày càng tăng là trong những chất xúc tác góp phần khiến đô la giảm 6% so với rổ các đồng tiền chính từ đầu năm đến nay. Xu hướng giảm mạnh của đồng bạc xanh hiện là diễn biến tệ nhất kể từ năm 2017.

Biểu đồ: USD giảm mạnh

Hơn 2/3 các nhà phân tích trong cuộc thăm dò gần đây của Reuters cho biết đồng đô la sẽ tiếp tục giảm cho đến ít nhất là giữa năm 2021, khi các nhà đầu tư tiếp tục chuyển sang các tài sản tương đối rủi ro hơn và tìm kiếm lợi suất cao hơn.

Michael Purves, giám đốc điều hành của Tallbacken Capital Advisors, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng:

Mọi thứ được thiết lập tạo nên sự suy yếu kéo dài của đồng đô la.

Đồng bạc xanh yếu hơn là một lợi ích cho các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ vì nó làm cho sản phẩm của họ cạnh tranh hơn ở nước ngoài. Nó cũng làm cho các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ có lợi hơn khi chuyển thu nhập từ nước ngoài trở lại thành đô la.

BofA Global Research ước tính rằng mỗi bước giảm 10% của đồng đô la Mỹ sẽ tạo ra mức tăng khoảng 3% đối với thu nhập S&P.

Đồng thời, S&P 500 đã có xu hướng tăng trung bình chỉ hơn 22% trong các năm sau khi đồng đô la có trọng số thương mại rộng – đo lường đồng tiền của Mỹ so với đồng tiền của các đối tác thương mại lớn của đất nước – giảm từ 0 đến 3%, theo nghiên cứu từ Bespoke Investment Group.

Với mức giảm chỉ hơn 1,3% trong năm nay, “mọi thứ có vẻ rất, rất tốt cho các nhà đầu tư cổ phiếu vào năm 2021,” các nhà phân tích của Bespoke đã viết vào đầu tháng này.

Điều đó nói lên rằng, sự sụt giảm ổn định của đồng đô la có thể thích hợp hơn so với việc đi xuống thấp hơn.

Theo công ty quản lý tài chính và kho bạc Kyriba, tác động tiêu cực của biến động tiền tệ đối với các công ty Bắc Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 quý là 14,16 tỷ USD trong quý II năm 2020.

Biểu đồ: Cú sốc ngoại hối

Đồng đô la giảm cũng có xu hướng thúc đẩy giá nguyên liệu thô, được định giá bằng tiền Mỹ và trở nên dễ chịu hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi đồng bạc xanh giảm giá.

Jeroen Blokland, giám đốc danh mục đầu tư của công ty quản lý tài sản Robeco cho biết:

Sự suy giảm của đồng đô la là một sự thúc đẩy kép đối với hàng hóa, không chỉ bởi vì hầu hết hàng hóa được định giá bằng đô la, mà còn bởi vì thời kỳ suy yếu của đồng đô la có xu hướng trùng khớp với tăng trưởng lớn hơn.

Chỉ số hàng hóa S&P/Goldman Sachs tăng khoảng 74% kể từ cuối tháng 4, được thúc đẩy bởi sự phục hồi của mọi thứ, từ dầu đến vàng.

Biểu đồ: Hàng hóa tăng giá dựa trên đà trượt giảm của đô la

Trong các thị trường thu nhập cố định, cách cổ điển để giải quyết sự suy yếu của đồng đô la là tăng cường tiếp xúc với các tài sản nhạy cảm với lạm phát như chứng khoán được bảo vệ chống lạm phát của Bộ Tài chính, được gọi là TIPS, Thanos Bardas, giám đốc điều hành và đồng trưởng bộ phận đầu tư toàn cầu mảng thu nhập cố định tại Neuberger Berman cho biết.

Lạm phát có xu hướng tăng khi tiền tệ mất sức mua.

Mặc dù lạm phát liên tục duy trì dưới mục tiêu 2% của Fed trong suốt thập kỷ qua, hàng nghìn tỷ đô la chi tiêu của chính phủ gần đây đã làm sống lại các cuộc thảo luận về lợi nhuận của nó.

Đồng đô la yếu hơn cũng là một lợi ích cho các thị trường mới nổi, giúp các quốc gia vay bằng đô la dễ dàng trả nợ hơn. Chỉ số các thị trường mới nổi MSCI, đo lường hiệu suất của cổ phiếu, tăng 13% tính đến thời điểm hiện tại.

Các nhà phân tích tại Societe Generale đã giảm tỷ trọng của đồng đô la trong danh mục đầu tư đa tài sản của họ xuống mức thấp kỷ lục trong khi khuyến nghị tăng tỷ lệ tiếp xúc với cổ phiếu thị trường mới nổi, đặc biệt là của các công ty Hàn Quốc và Indonesia.

Biểu đồ: Tăng cơ hội cho cổ phiếu tại thị trường mới nổi

Tuy nhiên, ít ai ngờ việc đặt cược với đồng đô la lại là con đường một chiều. Các nhà phân tích nhận định, những dấu hiệu cho thấy Fed có thể thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến cũng có thể thúc đẩy đồng bạc xanh.

Đồng tiền cũng có xu hướng ổn định khi sự bất ổn của thị trường tăng lên và các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn. Một động thái như vậy diễn ra vào đầu tuần này, khi những lo ngại về sự hồi sinh của coronavirus khiến đồng USD tăng cao hơn.

Tình tiết này đã minh họa rằng khi sự thèm muốn rủi ro cạn kiệt, đồng đô la vẫn là “nơi trú ẩn an toàn an toàn nhất,” John Hardy của Ngân hàng Saxo viết.

Biểu đồ: Lựa chọn đơn vị tiền tệ so với đô la Mỹ

Báo cáo của Saqib Iqbal Ahmed; Báo cáo bổ sung của Ira Iosebashvili; Biên tập bởi Dan Grebler

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]