Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Brexit: Anh và EU nối lại đàm phán và đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận

Ngày 23/11, các nhà đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit trong bối cảnh thời gian còn lại để hai bên đi đến thỏa thuận cuối cùng còn rất ít.

Các nhà đàm phán của Anh Liên minh châu Âu EU hôm qua đã chính thức nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit bằng hình thức trực tuyến. Trước đó, các nhà ngoại giao EU cho biết EU và Anh vẫn bất đồng trong đàm phán về các quyền đánh bắt cá, việc đảm bảo cạnh tranh công bằng và những cách thức nhằm giải quyết các tranh chấp trong tương lai, dù hai bên đã gần tiến tới thỏa thuận về những vấn đề khác.

Bộ trưởng Tài chính Anh, Rishi Sunak cho biết các cuộc đàm phán của nước này với Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit đang đạt tiến triển thực sự và ông hy vọng Anh và EU sẽ đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông Sunak nêu rõ đại dịch Covid-19 là yếu tố gây tác động đáng kể đến nền kinh tế Anh, và điều đó không có nghĩa là nước Anh phải có được một thỏa thuận hậu Brexit với bất kỳ giá nào. Trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận, đó là bởi vì Brussels đang từ chối thỏa hiệp về một số nguyên tắc hoàn toàn hợp lý và rất minh bạch mà London đã đặt ra ngay từ đầu.

Trên trang Twitter, ông Barnier người đứng đầu phái đoàn EU cảnh báo: “Thời gian còn lại là rất ít. Những bất đồng cố hữu vẫn chưa được giải quyết, nhưng chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đạt được một thỏa thuận cuối cùng”.

nhiều nghị sỹ châu Âu cho biết sự chậm trễ trong đàm phán có thể gây nguy hiểm cho việc phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận thương mại hậu Brexit nào sắp xảy ra.

Chủ tịch Ủy ban thương mại của Nghị viện châu Âu (EP) Bernd Lange dẫn đầu các cáo buộc trong bối cảnh các cuộc đàm phán hậu Brexit vẫn tiếp tục và các thời hạn chót đặt ra trước đây cho các vấn đề cần được thảo luận đã trôi qua.

Nếu một thỏa thuận thương mại hậu Brexit được thiết lập và thực thi vào cuối năm nay, thì thỏa thuận đó phải được EP phê chuẩn trước thời hạn, chưa kể việc giải quyết những vấn đề chính trị phức tạp có liên quan.

Với khả năng “không thỏa thuận” có thể phá vỡ một nền kinh tế châu Âu vốn đã quỵ ngã vì đại dịch COVID-19, một số người tin rằng EP sẽ không bao giờ dám ngăn chặn một thỏa thuận.

Theo giới phân tích, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU đều đang trong “thời gian bù giờ”, các quan chức đàm phán dường như vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể đi đến một thỏa thuận. Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào cũng vẫn phải được thảo luận và được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào cuối năm.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies