32 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự đoán tình hình lạm phát sẽ giảm vào nửa cuối năm 2022

Phát biểu trên kênh CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết tỷ lệ lạm phát tính theo tháng đã giảm đáng kể từ các mức rất cao ghi nhận trong mùa Xuân và đầu mùa Hè vừa qua. Còn tính theo năm, bà dự đoán tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ vẫn ở mức cao sang năm sau, nhưng sẽ cải thiện vào nửa cuối năm 2022.

Bà Yellen cho biết, lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm khi các vấn đề từ tắc nghẽn nguồn cung, thị trường lao động thắt chặt và các yếu tố khác phát sinh từ đại dịch dần được cải thiện.

Bà Yellen cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng, Mỹ đang mất kiểm soát đối với lạm phát. Bà cho biết, dù lạm phát đang cao hơn trước trong một thời gian dài và điều này rõ ràng là một mối quan ngại, nhưng bà khẳng định: “Chúng tôi chưa mất kiểm soát”.

Theo bà Yellen, tình trạng tắc nghẽn nguồn cung hiện tại sẽ dịu xuống khi tình hình ngăn chặn dịch bệnh có tiến triển hơn nữa. Ảnh minh họa

Hôm thứ Sáu (22/10), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã lưu ý về mối quan ngại gia tăng về lạm phát cao liên tục khi ông nói rõ rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua trái phiếu trong thời gian ngắn nhưng vẫn kiên nhẫn tăng lãi suất.

Khi đại dịch làm tăng thêm căng thẳng cho thị trường tài chính, “cốt lõi của hệ thống tài chính của chúng tôi đã hoạt động rất tốt nhờ những cải thiện về thanh khoản vốn, quản lý rủi ro, những bài kiểm tra về tính thanh khoản của hệ thống. Và những cải tiến đó đã được duy trì trong nhiệm kỳ của ông Powell”, bà Yellen cho biết.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ mới đây đã công bố số liệu cho thấy lạm phát tại nước này trong tháng 9/2021 vẫn tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 5,3% ghi nhận trong tháng 8, giữa lúc tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã kéo dài suốt nhiều tháng qua.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....