Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Binance và CZ bị Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ đệ đơn kiện

Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ (CFTC) đã đệ đơn khiếu nại chống lại sàn giao dịch tiền điện tử Binance và nhà đồng sáng lập của, ông Changpeng Zhao và cựu giám đốc của sàn – Samuel Lim, tại tòa án liên bang Illinois ngày 27/3.

Theo hồ sơ toà án, CFTC cáo buộc Binance, ông Zhao và ông Lim đã vi phạm 8 điều khoản cốt lõi của Đạo luật trao đổi hàng hóa, bao gồm các luật yêu cầu các biện pháp kiểm soát “được thiết kế để ngăn chặn và phát hiện hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố”.

Zhao và cựu quan chức pháp lý tại Binance, Samuel Lim, bị cáo buộc “tích cực thu hút các khách hàng ‘VIP’ sinh lợi và quan trọng về mặt thương mại, bao gồm cả khách hàng tổ chức, ở Mỹ”, đơn khiếu nại cho biết.

“Binance biết danh tính và vị trí địa lý các VIP của mình vì Binance giám sát các nguồn khối lượng giao dịch và doanh thu dựa trên phí như một vấn đề tất yếu trong quá trình hoạt động của sàn”, khiếu nại của CFTC cáo buộc.

Các VIP của Binance đã được cung cấp các đặc quyền khi các cơ quan thực thi pháp luật tìm kiếm hoặc đóng băng tài sản của họ. Khi trường hợp này xảy ra, Binance sẽ thông báo cho các VIP hoặc đề nghị họ rút tài sản của mình khỏi nền tảng.

Nhà sáng lập kiêm CEO Binance – Changpeng Zhao

CFTC lưu ý rằng đến tháng 5/2021, doanh thu hàng tháng của Binance kiếm được là 1,14 tỷ USD từ các giao dịch phái sinh, tăng từ 63 triệu USD vào tháng 8/2020. Trong số đó, khoảng 16% tài khoản của Binance được nắm giữ bởi các khách hàng Mỹ.

Zhao và các bên liên quan khác trong ban quản lý cấp cao của Binance đã “không giám sát đúng cách các hoạt động của Binance và trên thực tế, đã tích cực tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm luật pháp Mỹ, bao gồm cả việc hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng ở Hoa Kỳ trốn tránh các biện pháp kiểm soát tuân thủ mà Binance dự định thực hiện để ngăn chặn và phát hiện các hành vi vi phạm luật pháp Mỹ”, theo hồ sơ.

Về bản chất, tại Mỹ, người tham gia thị trường không được phép giao dịch các công cụ phái sinh tiền điện tử. Và nếu một nền tảng quốc tế lớn giao dịch các công cụ phái sinh tiền điện tử, thì nền tảng đó phải đăng ký trước với cơ quan quản lý liên bang, hay CFTC, trước khi cho người dùng Mỹ thực hiện các giao dịch này. Đây chính là lý do Binance bị kiện.

Theo Bloomberg, đây là động thái pháp lý lớn nhất của cơ quan quản lý Mỹ với Binance từ trước đến nay. CNBC đánh giá điều này có thể sẽ làm đảo lộn hoạt động của Binance, nhưng mới chỉ là bước đầu tiên trong chuỗi hoạt động nhằm đàn áp theo quy định với sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.

Vài giờ sau khi nộp đơn, CEO Binance Zhao đã đưa ra một tuyên bố, trong đó nói rằng cáo buộc của CFTC không đưa ra toàn bộ sự thật, rằng Binance đã hợp tác với các yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật quốc tế và Mỹ và đã đóng băng 160 triệu USD theo chỉ đạo của năm thực thi pháp luật cho tới thời điểm hiện tại.

Phía Binance cho biết: “Chúng tôi đã đầu tư đáng kể trong 2 năm qua để đảm bảo rằng chúng tôi không có người dùng Mỹ nào hoạt động trên nền tảng của chúng tôi”, cho rằng đơn khiếu lại là một hành động “bất ngờ và đáng thất vọng”.

Trước đó trong ngày, ông Changpeng Zhao đã đăng một dòng tweet có nội dung “4”, với thông điệp kêu gọi người dùng bỏ qua các “tin giả”, được cho là ám chỉ đơn khiếu nại của CFTC.

CFTC chỉ là một trong số các cơ quan của Mỹ đang điều tra các hoạt động của Binance. Sở Thuế vụ Mỹ (IRS), cũng như các công tố viên liên bang, đã kiểm tra việc tuân thủ quy tắc chống rửa tiền của Binance, theo Bloomberg. Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cũng đã xem xét kỹ lưỡng liệu Binance có hỗ trợ giao dịch chứng khoán chưa đăng ký hay không.

Hiện cả thế giới đang theo dõi sát sao tình hình của vị tỷ phú quyền lực nhất làng tiền số khi chính ông bị buộc tội là người phá vỡ các quy tắc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies