Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Hamas được ủng hộ hàng chục triệu USD bằng tiền điện tử

Theo CNN, tiền điện tử là một trong nhiều cách thức để lực lượng Hamas gây quỹ và né tránh các biện pháp trừng phạt từ phương Tây. Tại Mỹ và châu Âu, Hamas bị coi là tổ chức khủng bố và chịu lệnh trừng phạt.

Ông Dmitry Machikhin, CEO của công ty phần mềm phân tích tiền mã hóa BitOK, cho biết những tài khoản có liên hệ với Hamas bị phía Israel đóng băng sau cuộc tấn công bất ngờ của tổ chức này đã nhận số tiền lên tới 41 triệu USD trong giai đoạn từ 2020 đến 2023.

Ngoài ra, theo công ty phân tích Elliptic, lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine, một đối tác quân sự của Hamas, cũng đang nắm giữ khoảng 94 triệu USD tiền điện tử.

Ông Arda Akartuna, một nhà nghiên cứu tại Elliptic cho biết Hamas và Lữ đoàn al-Qassam là một trong những “bên thành công nhất cho đến nay trong việc kêu gọi tài trợ bằng tiền điện tử”.

Theo một báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Hamas và những tổ chức khác đã sử dụng Facebook và X (Twitter) để kêu gọi ủng hộ bằng tiền điện tử.

Ngày 11/10, các quan chức Israel tuyên bố đóng băng thêm nhiều tài khoản liên quan tới hoạt động gây quỹ của Hamas. Ngoài Bitcoin, những ví tiền mà nhà chức trách Israel cho biết có liên quan tới Hamas còn chứa Ethereum, XRP, Tether và nhiều đồng tiền điện tử khác.

Ngoài nguồn tài trợ từ tiền điện tử, lực lượng Hamas cũng nhận được tiền thông qua nhiều cách thức khác nhau. Một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc mỗi năm Iran cung cấp cho các tổ chức như Hamas, Thánh chiến Hồi giáo Palestine số tiền lên tới 100 triệu USD. Ngoài ra, Hamas còn gây quỹ từ các quốc gia Vùng Vịnh khác cũng như các tổ chức từ thiện của mình.

Liên quan tới việc Binance đóng băng các tài khoản được liên kết với Hamas sau yêu cầu của Israel, theo một bài đăng trên WeChat ngày 10/10 của Yi He, người đồng sáng lập sàn giao dịch, việc đóng băng nhắm vào Hamas chứ không phải người dân Palestine.

Hamas là một tổ chức được Liên hợp quốc xem là khủng bố. Vì vậy, bất kỳ tổ chức nào, kể cả ngân hàng và sàn giao dịch, sẽ cần phải hợp tác trong việc tiếp nhận yêu cầu đóng băng. Đây không phải là điều mà Binance có thể tự mình quyết định.

Yi He giải thích thêm rằng không sàn giao dịch nào có thể từ chối những yêu cầu như vậy: “Palestine có một chính phủ có tổ chức. Hamas là một nhóm chiến binh địa phương. Họ giết thường dân, đó chính là vấn đề. Hamas không phải là Palestine, việc đóng băng nhắm vào Hamas, không phải Palestine”.

Yi He gợi ý rằng người dùng bình thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, kể cả thường dân Palestine. Cô nói: “Liên quan đến những sự cố trước đó, khi chiến tranh nổ giữa Nga và Ukraine, chúng tôi đã không đóng băng tài khoản của những người Nga bình thường”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....