Image default
Tin mới nhất Tin xã hội

Bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ, một người ủng hộ ông Trump bị bắn chết

Hàng nghìn người đã tuần hành từ công viên Ellipse đến Điện Capitol ở thủ đô Washington hôm 6/1 (giờ Mỹ) để kêu gọi Quốc hội hoãn kiểm phiếu đại cử tri. Nhiều người biểu tình được cho là đã mang theo súng vào bên trong tòa nhà Quốc hội.

Những người biểu tình đã tràn vào Tòa nhà Quốc hội, tạo ra một khung cảnh hỗn loạn chưa từng có, được lan truyền rộng rãi trên cả truyền hình lẫn mạng xã hội. Một người biểu tình đã ngồi lên ghế ở Thượng viện và hét lên: “Trump đã thắng cuộc bầu cử”. Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào và đụng độ với cảnh sát trong khi hàng nghìn người đổ xuống khuôn viên Điện Capitol.

Những màn đấu súng được cho là đã diễn ra bên trong tòa nhà Quốc hội, một người biểu tình bị bắn và đã qua đời trong bệnh viện. Sau khi người phụ nữ mặt bê bết máu được đưa đi, đám đông biểu tình hét lớn: “Lũ sát nhân!” và tiếp tục tiến về phía trước.

Trước đó, CNN đưa tin người phụ nữ này bị bắn vào ngực và lâm vào tình trạng nguy kịch. PBS sau đó xác nhận thông tin, đồng thời cho biết người bị bắn không phải là thành viên lực lượng an ninh.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy xác nhận vụ nổ súng. “Tôi đã ở Điện Capitol này hơn 10 năm và chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng như thế này”, ông nói.

Đây là cuộc tấn công gây thiệt hại lớn nhất vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ, công trình mang tính biểu tượng kể từ khi quân đội Anh phóng hỏa vào năm 1814, theo Hiệp hội Lịch sử Điện Capitol Mỹ.

Cảnh hỗn loạn xảy ra sau khi ông Trump, người từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua, trước hàng nghìn người biểu tình, lặp lại những tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp” khỏi ông do gian lận diện rộng và bất thường.

Cựu phó tổng thống nhấn mạnh rằng đối với những người biểu tình xông vào Điện Capitol, đập vỡ cửa sổ, chiếm văn phòng, xâm nhập Quốc hội và đe dọa sự an toàn của các quan chức được bầu hợp lệ: “Đó không phải là một cuộc biểu tình, đó là sự nổi dậy”.

Vài giờ sau khi người biểu tình xông vào nhà Quốc hội Mỹ, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, Tổng thống Donald Trump đã lệnh triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia để dập tắt bạo lực và kêu gọi những phần tử kích động “giữ hòa bình”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies