33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Anh và EU nỗ lực đẩy mạnh đàm phán Brexit

Để đạt được thỏa thuận thương mại song phương, Anh và EU sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán Brussel

Anh và Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán tại Brussels vào thứ hai (02/11) với hi vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại vào khoảng giữa tuần này. Cả hai bên vẫn đang nỗ lực để tránh sự đổ vỡ thương mại khi chỉ còn chưa đầy 9 tuần nữa là Anh sẽ chính thức rời khỏi EU.

Cuộc đàm phán lần này diễn ra với cường độ cao và kín kẽ để hai bên đạt được một thỏa thuận đối tác mới trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay.

Nếu hai bên vượt qua được những khác biệt, thỏa thuận đạt được sẽ bao gồm nhiều lĩnh vực, từ thương mại, năng lượng cho đến vận tải và thủy sản. Tuy nhiên, nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ, ước tính hơn 900 tỷ đô la Mỹ kim ngạch thương mại song phương mỗi năm sẽ chịu thiệt hại do phải chịu mức thuế quan và hạn ngạch.

Thời gian không còn nhiều, trong khi đó thị trường tài chính và doanh nghiệp ngày càng trở nên hỗn loạn khi Anh và EU phải đối mặt với ba kịch bản chính: Một thỏa thuận đạt được trong năm nay nhằm cứu vãn thương mại song phương, một sự chia cắt kinh tế đầy hỗn loạn, hay một thỏa thuận không thấu đáo, đặt các liên kết tương lai của hai bên trong một vài lĩnh vực, trong khi bỏ qua các lĩnh vực còn lại.

Theo nguồn ngoại giao từ cả Anh và EU, cơ hội đạt được thỏa thuận vào ngày 4/11 hoặc 5/11 tới. Tuy nhiên, ngày 30/10 vừa qua, nhà đàm phán của EU Michel Barnier thừa nhận, hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm để có được thỏa thuận.

tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....