Image default
Mục khác Tin mới nhất

Anh có nữ Thủ tướng mới thay thế ông Boris Johnson

Ngày 5/9, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của đảng Bảo thủ để trở thành thủ lĩnh mới của đảng cầm quyền, đồng thời trở thành tân Thủ tướng Anh.

Bà Truss, 47 tuổi, được bầu làm lãnh đạo tiếp theo của đảng Bảo thủ với 57% phiếu bầu, so với 43% phiếu của đối thủ là cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak.

Phát biểu sau chiến thắng, bà Truss bày tỏ vinh dự khi được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ và cảm ơn các thành viên trong đảng “đã tổ chức một trong những cuộc phỏng vấn xin việc dài nhất trong lịch sử”. Bà cũng cảm ơn “người bạn Boris Johnson của tôi” và ca ngợi đối thủ Rishi Sunak, cho biết cuộc chạy đua giữa hai người đã “thể hiện tầm sâu rộng của các tài năng trong đảng Bảo thủ”.

“Tôi sẽ triển khai kế hoạch táo bạo nhằm cắt giảm thuế và phát triển nền kinh tế, cũng như đối phó khủng hoảng năng lượng, giải quyết vấn đề hóa đơn điện của người dân và những vấn đề dài hạn với nguồn cung năng lượng”, bà nói.

Bà Liz Truss (trái) đã chiến thắng đối thủ Rishi Sunak để trở thành Tân Thủ tướng Anh

Chiến thắng của bà Liz Truss không phải quá bất ngờ vì bà đã liên tiếp vượt đối thủ Rishi Sunak trong các cuộc thăm dò tại các vòng vận động tranh cử trong mùa Hè qua. Dự kiến, bà Truss sẽ chính thức được Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng Anh tại lâu đài Balmoral, Scotland, vào ngày mai (6/9) theo giờ địa phương sau khi ông Johnson chính thức đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng vào cùng ngày.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 7/7 tuyên bố từ chức sau nhiều bê bối, nhưng tiếp tục giữ vị trí cho đến khi lãnh đạo mới được bầu. Cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ đã kéo dài hơn 8 tuần với sự cạnh tranh giữa bà Truss và cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, bà Truss tập trung vào cam kết cắt giảm thuế. Bà cũng phản đối việc thực thi các chính sách trợ cấp tài chính nhằm giúp người dân Anh chi trả các hoá đơn điện, khí đốt và chi phí sinh hoạt tăng cao.

Theo giới quan sát, tân thủ tướng Anh đang phải đối mặt với áp lực rất lớn để chèo lái quốc gia này vượt qua những thách thức trước mắt. Khủng hoảng năng lượng đang đẩy Anh hướng tới cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua.

Theo kế hoạch, ngày 8/9, bà Truss sẽ đưa ra kế hoạch xử lý cuộc khủng hoảng năng lượng trong đó chính phủ sẽ đình chỉ kế hoạch tăng mức trần hóa đơn năng lượng lên 80% vào tháng 10 nhằm hỗ trợ các hộ gia đình đang đối mặt với giá cả tăng cao.

Giavang.net

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies