34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kết thúc quá trình đàm phán thành công, Anh đạt thỏa thuận gia nhập CPTPP

Ngày 31/3, Thủ tướng Rishi Sunak xác nhận Anh đã đạt được thỏa thuận gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Gia nhập CPTPP, Anh sẽ trở thành thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập vào năm 2018 và cũng là quốc gia châu Âu đầu tiên trong nhóm thương mại này.

Thông báo vừa được Thủ tướng Anh Rishi Sunak đưa ra trong bối cảnh London đang tìm cách thắt chặt các mối quan hệ trong khu vực và xây dựng mạng lưới thương mại toàn cầu sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Văn phòng Thủ tướng Anh đánh giá, đây là thỏa thuận thương mại lớn nhất của London trong thời kỳ hậu Brexit.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak

Bộ trưởng Bộ Thương mại và kinh doanh Anh – Kemi Badenoch cho biết: “Thỏa thuận CPTPP sẽ cho phép các doanh nghiệp Anh tiếp cận tốt hơn với các quốc gia sẽ là cửa ngõ vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương rộng lớn hơn, nơi được dự đoán sẽ chiếm phần lớn tăng trưởng toàn cầu trong tương lai”.

Theo Thủ tướng Anh, thỏa thuận trên chứng tỏ “những lợi ích kinh tế thực sự từ các quyền tự do của chúng ta trong thời kỳ hậu Brexit”.

Theo BBC, việc tham gia CPTPP giúp quy mô nền kinh tế Anh tăng thêm 0,08%. Quốc gia này cũng đã đạt được nhiều thỏa thuận thương mại song phương với các thành viên của hiệp định, ngoại trừ Brunei và Malaysia.

Trước đó, Văn phòng Trách nhiệm ngân sách Anh (OBR), cơ quan cung cấp dự báo cho chính phủ, cho biết, Brexit sẽ làm giảm khoảng 4% tiềm năng tăng trưởng kinh tế của quốc gia này trong dài hạn.

CPTPP được thành lập năm 2018, gồm các quốc gia: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Anh sẽ trở thành quốc gia thành viên thứ 12 của hiệp định này.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....