1.300 tỷ USD và 7.000 việc làm tài chính có thể rời Anh vì Brexit

Khả năng Anh sẽ rời khỏi EU mà không có thoả thuận ngày càng lớn và các ngân hàng, tổ chức tài chính đang gấp rút hoàn tất việc rời khỏi nước này để giảm thiểu rủi ro.

Theo hãng tư vấn kiểm toán EY, các công ty dịch vụ tài chính tại Anh đã tuyên bố kế hoạch chuyển khoảng 1.000 tỷ bảng (1.300 tỷ USD) sang các nước khác thuộc EU. Con số này tăng lên từ mức ước tính 800 tỷ bảng (1.100 tỷ USD) được đưa ra trước đó.

Nhiều ngân hàng ở Anh đã mở văn phòng mới ở Đức, Pháp, Ireland và các nước EU khác để đảm bảo hoạt động kinh doanh ở khu vực sau Brexit. Điều này đồng nghĩa họ phải chuyển một lượng lớn tài sản từ Anh sang các quốc gia châu Âu để thỏa mãn yêu cầu của nhà chức trách EU.

Doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác cũng dịch chuyển tài sản khỏi Anh để bảo vệ khách hàng khỏi biến động thị trường và những thay đổi bất ngờ về quy chế có thể xảy ra khi Anh ra khỏi EU.

Ngành dịch vụ tài chính chiếm khoảng 12% nền kinh tế Anh, sử dụng khoảng 2,2 triệu lao động tại nước này.

Ngoài lượng tài sản khổng lồ chuyển khỏi Anh, các công ty dịch vụ tài chính đã công bố kế hoạch đưa 7.000 công việc từ Anh sang các nước châu Âu. EY ước tính rằng sự dịch chuyển việc làm này sẽ khiến Anh mất ít nhất 600 triệu Bảng, tương đương 794 triệu USD, tiền thuế.

Theo kế hoạch, Anh sẽ phải rời EU vào ngày 29/3, nhưng đến nay, Quốc hội Anh vẫn chưa chấp nhận thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đạt được với EU. Vì thế, Brexit sẽ phải hoãn lại hoặc Anh sẽ phải ra khỏi EU mà không có thỏa thuận nào.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã cảnh báo rằng Brexit không thỏa thuận sẽ gây ảnh hưởng khủng khiếp hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Đối với các định chế tài chính, Brexit không thỏa thuận sẽ là một thảm họa, bắt buộc họ phải có các biện pháp chuẩn bị để hạn chế rủi ro.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: