TTCK: Có thể tiếp tục giằng co và đi ngang

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 3/5, VN-Index giảm 4,36 điểm xuống 974,14 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,13 điểm xuống 106,87 điểm.

Trong tuần giao dịch này (6-10/5), sự chú ý của giới đầu tư sẽ hướng đến cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Các vấn đề chỉnh của vòng đàm phán gồm các vấn đề sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan hay nông nghiệp. Những diễn biến từ cuộc đàm phán này sẽ ảnh hưởng lớn tới biến động thị trường tài chính toàn cầu.

Trong nước, thông tin KQKD quý 1 đã đi đến hồi kết và tác động tới thị trường có lẽ sẽ không còn mạnh. Thay vào đó, sự chú ý của giới đầu tư sẽ hướng đến sự trở lại của dòng tiền mới, trong bối cảnh thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ hút thêm vài trăm triệu USD khi được tăng tỷ trọng trong nhóm Frotier Markets ngay tháng 5 này.

Một vấn đề cần quan tâm hơn nữa là lạm phát. Tuy nhiên, theo đánh giá của CTCK Bảo Việt (BVSC), việc tăng giá điện sẽ không gây rủi ro quá lớn tới lạm phát tổng thể năm nay khi tỷ trọng nhóm hàng điện trong rổ tính CPI chỉ chiếm 3,5%. Bên cạnh đó, giá dầu trong giai đoạn cuối năm nay được dự báo sẽ khó tăng mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và nguồn cung dầu đá phiến gia tăng. Từ đó, giá xăng mặc dù có tăng, nhưng cũng không quá đáng ngại đối với lạm phát năm nay.

Về diễn biến thị trường, sau giai đoạn tạo đỉnh tại vùng 1.015 điểm vào giữa tháng 3, VN-Index đã bước vào nhịp điều chỉnh kéo dài gần 2 tháng. Giai đoạn gần đây, VN-Index biến động trong biên độ khá hẹp với thanh khoản thấp cho thấy áp lực cung lúc này không còn quá lớn. Nếu không có biến động bất ngờ từ thế giới, nhiều khả năng xu hướng mới sẽ sớm được xuất hiện, phá vỡ mô hình “tam giác” lúc này.

Nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 6-10/5/2019.

Xu hướng dao động giằng co chưa rõ ràng-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn vào cuối tuần này và sẽ sớm vượt qua ngưỡng cản này để hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 986-992 điểm trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Sau khi các quỹ đầu tư theo rổ VN30 hoàn thành việc tái cơ cấu danh mục, các cổ phiếu trong rổ VN30 dự kiến sẽ có diễn biến ổn định hơn. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có thể cũng sẽ có cơ hội tăng điểm trong giai đoạn thanh khoản thị trường yếu như hiện tại.

Với xu hướng dao động giằng co chưa rõ ràng về mặt xu hướng như hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình 30-40% cổ phiếu. Các hoạt động mua trading nên ưu tiên các cổ phiếu có sẵn trong danh mục và chỉ thực hiện mua tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu”.

Tâm lý thị trường tiếp tục trong trạng thái chờ-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp sau kỳ nghỉ lễ khi VFMVN30 tiến hành cơ cấu danh mục trong phiên ATC. Tâm lý thị trường tiếp tục trong trạng thái chờ đợi các tín hiệu hỗ trợ khi thanh khoản vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp trong phiên hôm nay.

Diễn biến về tiến trình đám phán thương mại Trung- Mỹ dự kiến sẽ có kết quả chính thức vào hôm 10/5 cùng việc FED tiếp tục duy trì quan điểm giữ nguyên lãi suất trái ngược với kỳ vọng giảm lãi suất từ nhà đầu tư sẽ là yếu tố tác động lớn đến thị trường trong ngắn và trung hạn”.

Cần thêm thời gian tích lũy-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Xu hướng hồi phục ngắn hạn của các chỉ số đang dừng bước trước ngưỡng cản và cần thêm thời gian tích lũy để có thể tạo cơ hội nới rộng mức hồi phục trong thời gian tới. Do đó, quý nhà đầu tư vẫn nên duy trì danh mục cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu, đồng thời chờ đợi các tín hiệu tích cực của thị trường”.

Sẽ tiếp tục đà tăng nhẹ-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VNMidcap và VNSmallcap duy trì trạng thái tiêu cực, trong khi tín hiệu của HNX-Index bị hạ xuống mức trung tính. VN30 là chỉ số duy nhất có trạng thái kỹ thuật tốt hơn phần còn lại của thị trường. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của tất cả các chỉ số đang nằm ở trạng thái Trung tính, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường đối với triển vọng trung hạn nói chung.

Dự báo trong phiên giao dịch này, chỉ số VN30 có thể tiếp tục đà tăng nhẹ, hướng lên kháng cự tại 900 và 908 điểm. Điều này có thể tạo hiệu ứng giúp các chỉ số còn lại hồi phục nhẹ để kiểm định kháng cự phía trên; đó là vùng 977-979 điểm đối với VN-Index hay vùng 107 điểm đối với HNX-Index.

Tuy nhiên, nếu lực cầu giá cao thể hiện sự suy yếu với các mẫu nến nhỏ kèm theo thanh khoản thấp, không loại trừ khả năng các chỉ số này có thể giảm trở lại sau đó. Trong kịch bản xấu VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ tại 972 điểm, chỉ số này có khả năng giảm về 955 điểm”.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: